อนุญาตครูฟลอริดาพกปืนในห้องเรียน

2019-05-09 13:40:16

อนุญาตครูฟลอริดาพกปืนในห้องเรียน

Advertisement

ครูในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ สามารถพกปืนในห้องเรียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตราบใดที่เขตการศึกษาที่โรงเรียนตั้งอยู่นั้นให้ความเห็นชอบ ภายใต้กฎหมายใหม่ที่ออกโดยริค เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ซึ่งได้รับแรงกระตุ้นจากเหตุกราดยิงสังหารหมู่ 17 ศพที่โรงเรียนในเมืองพาร์คแลนด์ เมื่อปีที่แล้ว

โดยครูต้องผ่านการตรวจสอบและประเมินสภาวะทางจิต และผ่านการฝึกการใช้อาวุธปืนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจนาน 144 ชั่วโมง ก่อนอนุญาตให้พกปืนได้ กฎหมายฉบับใหม่นี้ เป็นการเพิ่มเติมจากโครงการ “คุ้มครอง” ที่มีอยู่แล้ว หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ในเมืองพาร์คแลนด์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งโครงการดังกล่าว อนุญาตให้เฉพาะครูเท่านั้น พกอาวุธปืนได้เพื่อป้องกันตนเอง แต่ไม่อนุญาตให้พกปืนในห้องเรียนจริง

ครูใน 40 ของ 67 เมืองในรัฐฟลอริดามีปืนจดทะเบียนแล้ว หรือไม่ก็กำลังวางแผนที่จะลงทะเบียนเพื่อฝึกการใช้อาวุธปืน ภายใต้โครงการใหม่ จากการเปิดเผยของประธานสภาของรัฐ
นายเดอซานติส ปลดนายสกอตต์ อิสราเอล นายอำเภอเมืองโบรวาร์ด เคาน์ตี ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากการสอบสวนเบื้องต้นในเหตุกราดยิงเมืองพาร์คแลนด์ โดยคณะกรรมการสอบสวนของรัฐแล้วพบว่า การไร้ซึ่งความสามารถของตำรวจและเจ้าหน้าที่ในโรงเรียน เป็นสาเหตุใหญ่ของการสังหารโหดครั้งนี้

ไรอัน เพตตี สมาชิกของคณะกรรมาธิการความปลอดภัยสาธารณะของโรงเรียนมัธยมมาร์จอร์รี สโตนแมน ดักลาส กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเผยแพร่รายงานดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า มันสามารถป้องกันเหตุกราดยิงในโรงเรียนได้