นายกฯใจหาย รมต.ลาออกเหลือ 17 คน

2019-05-07 17:20:48

 นายกฯใจหาย รมต.ลาออกเหลือ 17 คน

Advertisement

นายกฯ ใจหายรัฐมนตรีลาออกไปเป็น ส.ว. เหลือ 17 คน ยังทำงานได้ปกติ มอบหมายรองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบแทน วอนมองทางสร้างสรรค์ต้องได้คนมีประสบการณ์

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวว่าการประชุมในวันนี้ ถือเป็นครั้งสุดท้ายของการประชุม ครม.เต็มคณะ เพราะหลายคนต้องลาออก ซึ่งกระทรวงที่รัฐมนตรีลาออกจะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบบริหาร ในส่วนของ คสช.จากเดิมมีสมาชิก 15 คน ลาออกไปเหลือ 11 คน ส่วน ครม.เดิมมี 36 คน ลาออกไปก่อนหน้านี้ 4 คน รวมกับครั้งนี้ทำให้ ครม.เหลือ 17 คน รวมถึงตนเองด้วย ยืนยันว่า มีการประชุมได้ตามปกติ รวมถึงการประชุมร่วมระหว่าง คสช.และครม. สามารถดำเนินการได้ตามกฏหมาย ตราบใดที่ยังมีสมาชิก คสช.อยู่ ก็สามารถประชุมได้ในช่วงสำคัญ หากไม่มีเรื่องสำคัญ ก็จะไม่มีการประชุม จึงขออย่ากังวล ไม่ว่าจะเหลือจำนวนเท่าใดก็ตาม รัฐบาลและรัฐมนตรีที่เหลือก็สามารถบริหารงานต่อไปได้ โดยให้รัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีที่เหลืออยู่มารับผิดชอบงานเพิ่มเติม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การที่รัฐมนตรีและ คสช. ลาออกเป็น ส.ว. ขออย่ามองว่าเป็นศัตรูกับใคร ขอให้มองว่าที่ทำงานมาตลอด 5 ปี ได้ทำอะไรไปบ้าง ดังนั้นวันหน้าในการวางพื้นฐานประเทศในทุกด้าน ควรเป็นคนที่รู้เรื่องการทำงานช่วงที่ผ่านมา เข้าไปอยู่ใน ส.ว.ด้วยเพื่อให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งสุดแล้วแต่รัฐบาลต่อไปจะดำเนินการ โดย ส.ว.มีหน้าที่ในด้านกฏหมายและนิติบัญญัติเป็นหลัก จึงขอให้มองในทางสร้างสรรค์และหน้าที่ของทุกคน เพราะ คสช.ไม่ได้เป็นศัตรูกับใครเลย 5 ปี ไม่ใช่เวลาอันสั้น ถึงวันนี้ตนก็ใจหายเหมือนกัน เห็นหน้าเห็นตากันครบถ้วน ก็หายไปหลายคน

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีที่ยื่นใบลาออก เพื่อไปเป็น ส.ว. 15 คน มีดังนี้ 

1.พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม

2.พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี

3.นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

4.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

5.พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน

6.นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ

7.พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ

8.นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ   

9.นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ

10.นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

11.นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์

12.นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม

13.นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย

14.พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

15.นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง