“ลดาวัลลิ์” ติงแจกเก้าอี้ ส.ว.เปรียบ "เล่นเก้าอี้ดนตรี”

2019-05-07 14:55:29

“ลดาวัลลิ์” ติงแจกเก้าอี้ ส.ว.เปรียบ "เล่นเก้าอี้ดนตรี”

Advertisement

“ลดาวัลลิ์” ระบุหาก คสช.แจกเก้าอี้ ส.ว. เครือข่ายพรรคพวก ญาติพี่น้อง กลุ่มคนที่รัฐประหารด้วยกันมา เปรียบเหมือน “เล่นเก้าอี้ดนตรี”

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ตามที่มีข่าวในทำนองว่า คสช.เตรียมแจกเก้าอี้ ส.ว. ให้แก่ เครือข่ายพรรคพวก ญาติพี่น้อง กลุ่มคนที่รัฐประหารด้วยกันมา โดยเฉพาะคนใน ครม.  สปช.  สปท. และ สนช. ที่ คสช.เป็นคนแต่งตั้ง และแล้วก็เวียนกลับมาเป็น ส.ว. เหมือนเป็นการเล่นเก้าอี้ดนตรี ถ้าข่าวนี้เป็นเรื่องจริง ก็เป็นไปตามคาดหมาย นั้นคือการสืบทอดอำนาจ คสช.

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า 250 ส.ว. คือ ผู้ที่จะทำหน้าที่ผู้แทนปวงชนชาวไทย ในระบบรัฐสภา เช่นเดียวกับ ส.ส. แต่มีความแตกต่างกันคือ ส.ส. มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จะได้คนดีมีความรู้ความสามารถอย่างไร ประชาชนจะเป็นคนพิจารณาตัดสินใจเลือกเข้าสภาฯเอง แต่ประชาชนไม่มีโอกาสได้พิจารณาคุณสมบัติของ ส.ว. แม้แต่คนเดียว และประชาชนก็ไม่เคยรับรู้ถึงกติกา กฎเกณฑ์การสรรหา ส.ว. ทุกขั้นตอนเลย  การกระทำของ คสช. ดังกล่าวนี้ จึงเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นถึง ผลของการรัฐประหารที่เอื้อต่อการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน และการรัฐประหารลิดรอนสิทธิของประชาชนในการเลือกตั้ง ส.ว. แต่กลับให้อำนาจ ส.ว.แต่งตั้งโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย อันเป็นการฉุดดึงให้การเมืองไทยถอยหลัง ซึ่งจะกระทบต่อความเชื่อมั่นและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศแน่นอน