ยิวไม่รับข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มฮามาส

2019-05-07 07:25:15

ยิวไม่รับข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มฮามาส

Advertisement

ผู้นำอิสราเอลประกาศไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มหัวรุนแรงฮามาส ในฉนวนกาซา หลังทั้ง 2 ฝ่ายยิงถล่มกันอย่างหนักในช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 ราย

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล แถลงว่า อิสราเอลมีท่าทีชัดเจนว่าจะไม่ยุติการโจมตีฉนวนกาซา ไม่กี่ชั่วโมงหลังบรรลุข้อตกลงหยุดยิงยุติความรุนแรงในฉนวนกาซาและภาคใต้ของอิสราเอลเมื่อวันจันทร์ โดยการปะทะกันครั้งล่าสุด ปะทุขึ้นเมื่อ 3 วันก่อน ซึ่งวันอาทิตย์หนักหน่วงรุนแรงที่สุด เมื่อกลุ่มหัวรุนแรงฮามาส ในฉนวนกาซา ระดมยิงทั้งจรวดและขีปนาวุธหลายร้อยลูกโจมตีอิสราเอล ทำให้พลเรือนอิสราเอลเสียชีวิตไป 4 ราย ขณะที่ อิสราเอลก็โจมตีทางอากาศสังหารชาวปาเลสไตน์ไป 21 ราย ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งเป็นพลเรือนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อิสราเอลไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มหัวรุนแรงในฉนวนกาซา ซึ่งอิสราเอลมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย กองทัพอิสราเอลระบุว่า กลุ่มฮามาสยิงจรวดและขีปนาวุธมากกว่า 600 ลูก ซึ่งกว่า 150 ลูกถูกยิงสกัดได้ โจมตีเมืองและหมู่บ้านหลายแห่งในภาคใต้ของอิสราเอลตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้อิสราเอลต้องใช้ปืนใหญ่และโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายกลุ่มหัวรุนแรงประมาณ 320 แห่ง




อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงได้ผ่อนคลายลงก่อนรุ่งสางวันจันทร์ หลังเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์ กล่าวว่า อียิปต์, กาตาร์และสหประชาขชาติ เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยผลักดันข้อตกลงหยุดยิง ขณะที่ กาซาเองก็เตรียมตัวเริ่มต้นการถือศีลอด ในเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอน ส่งผลให้สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะความเงียบสงบตามปกติ