ฮือฮา! 3 เทพีหลักอเมริกาล้วนแต่สาวผิวสี

2019-05-07 06:50:21

ฮือฮา! 3 เทพีหลักอเมริกาล้วนแต่สาวผิวสี

Advertisement

นับเป็นครั้งแรกในประวัติสาสตร์ของสหรัฐอเมริกา เมื่อสาวงามที่พิชิตมงกุฎเทพี 3 รายการใหญ่สุดของประเทศในรอบปีนี้ ล้วนแต่เป็นหญิงสาวผิวสี

เริ่มจาก น.ส.ไนอา แฟรงคลิน อายุ 25 ปี คว้ามงกุฎมิสอเมริกาในเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว ตามด้วยสัปดาห์ที่แล้ว น.ส.คาลีช แกร์ริส อายุ 18 ปี พิชิตมงกุฎมิสทีนยูเอสเอ และ น.ส.เชสลี คริสต์ อายุ 28 ปี คว้ามงกุฎมิสยูเอสเอ ถือเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างเหลือเชื่อ เมื่อมองดูประวัติศาสตร์การประกวดสาวงามอเมริกา ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ ที่เต็มไปด้วยอคติและการเหยียดผิว

น.ส.วาเนสซา วิลเลียมส์ เป็นสาวอเมริกันผิวสีคนแรก ที่คว้ามงกุฎระดับประเทศ มิสอเมริกา ในปี พ.ศ. 2526 และหลังจากนั้นต้องรอจนถึงปี 2533 สาวผิวสีจึงคว้ามงกุฏระดับชาติได้อีก

น.ส.คริสต์ มิสยูเอสเอ คนล่าสุด กล่าวภายหลังการรับมอบรางวัลบนเวที เมื่อวันพฤหัสบดี (2 พ.ค.) ว่า เธออยู่ในกลุ่มคนผิวสียุคแรกของอเมริกา ที่สังคมมีใจเปิดกว้าง ยอมรับความหลากหลาย และยอมรับศักยภาพของผู้หญิง

น.ส.คริสต์เป็นนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จากรัฐนอร์ธแคโรไลนา ที่ทำงานช่วยเหลือนักโทษที่ได้รับการลงโทษไม่เป็นธรรมด้วย ตอนนี้เธอเตรียมเป็นตัวแทนสาวงามจากสหรัฐอเมริกา เข้าแข่งขันการประวดรายการใหญ่ มิสยูนิเวร์ส 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้