พิษเศรษฐกิจซบเซา! ซื้อ-ขายชุดนักเรียนเงียบเหงา

2019-05-06 13:05:18

พิษเศรษฐกิจซบเซา! ซื้อ-ขายชุดนักเรียนเงียบเหงา

Advertisement

พิษเศรษฐกิจทำบรรยากาศซื้อขายชุดนักเรียนเงียบเหงาผู้ปกครองซื้ออย่างมากไม่เกิน 2 ชุดส่วนใหญ่ใช้ของเก่าที่มีอยู่ผู้ประกอบการโอด แย่สุดในรอบ 60 ปี

วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการซื้อ-ขายชุดนักเรียนที่ จ.ตรัง ช่วงก่อนเปิดเทอม พบภาพรวมซบเซาอย่างหนัก คาดเป็นผลจากสภาพเศรษฐกิจทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองจำเป็นต้องรัดเข็มขัด ระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ซื้อเฉลี่ยไม่เกินคนละ 2 ชุด แถมหลายรายให้บุตรหลานใช้ชุดเก่าที่มีอยู่หรือรับช่วงต่อจากของพี่โดยทำแค่ปักชื่อใหม่เพื่อเป็นการประหยัด

โดยนางอุบล วัชโลทยางกูล เจ้าของร้านฮั้วมุ่ย ตั้งอยู่ถนนราชดำเนิน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า ตนเองเปิดร้านขายชุดนักเรียนมานานกว่า 60 ปี ข่วง 4-5 ปีนี้ เศรษฐกิจแย่ลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ลูกค้าที่มาซื้อชุดนักเรียนซื้อแค่คนละ 1-2 ชุด บางคนซื้อเฉพาะเสื้อ บางคนซื้อกางเกง แม้ทางร้านจะยังคงขายราคาเดิมไม่เคยปรับราคาขึ้นมาหลายปีแล้วก็ตาม ทั้งนี้เป็นเพราะราคายางพาราและปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่อง ผู้ปกครองก็ต้องประหยัดมากขึ้นแต่ก็จำเป็นต้องซื้อเพราะบุตรต้องใส่ไปโรงเรียน อยากฝากรัฐบาลว่า รีบหาวิธีการมากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน
ด้านผู้ปกครองที่มาซื้อชุดนักเรียนกล่าวว่า ซื้อเพียงหนึ่งชุดก่อนเพราะของเก่ายังพอมีช่วงนี้ต้องประหยัดให้มากเพราะเศรษฐกิจไม่ดีแต่ก็จำเป็นต้องซื้อไว้ แล้วกลางเทอมค่อยมาทยอยซื้อใหม่อีกครั้งช่วงเปิดเทอมใหม่ก็ซื้อเพื่อให้ได้ใส่ไปโรงเรียนก่อนเท่านั้น

ด้านนายพิชัยยศ เส้นสิ้น ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ประชาชนให้ความสนใจนำทรัพย์สินมาจำนำกับสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังจำนวนมาก ทั้งนี้ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีประชาชนมาไถ่ถอนทรัพย์สิน เพื่อสวมใส่กลับบ้าน หรือออกไปเยี่ยมญาติ หลังจากสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนต่างนำทรัพย์สินมาจำนำกับสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทองรูปพรรณทั้งนี้ทางสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยถูก จำนำไม่เกิน 5 พันบาท ดอกเบี้ย 0.25 เปอร์เซ็นต์ เกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ย 1 เปอร์เซ็นต์ ให้กับประชาชน เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน อีกทั้งประชาชนที่จำนำทรัพย์สินไว้กับสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง สามารถผ่อนต้นพร้อมกับได้ลดดอกเบี้ยอีกด้วย อย่างไรก็ตามทางสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังได้เตรียมเงินสดไว้ประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อให้ประชาชนได้นำทรัพย์มาจำนำ โดยแต่ละคนที่มีทรัพย์สินจะจำนำได้ไม่เกิน 5 แสนบาท อีกทั้งในช่วงนี้อยู่ในช่วงที่จะใกล้เปิดเทอม ทำให้ประชาชนผู้ปกครองต้องใช้เงินเพื่อซื้อเสื้อผ้า ชุดนักเรียน และจ่ายค่าเทอมให้กับบุตรหลานอีกด้วย