คิม จอง อึน คุมเอง โสมแดงทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้

2019-05-05 09:20:11

คิม จอง อึน คุมเอง โสมแดงทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้

Advertisement

เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ "หลายลูก" จากคาบสมุทรโฮโดะ บนชายฝั่งตะวันออก นับเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งแรกของเปียงยาง ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2560

แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ เมื่อวันเสาร์ ระบุว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากฐานทัพในเมืองวอนซาน จังหวัดคังวอน ริมชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ เมื่อเวลาประมาณ 09.06 - 09.27 น. วันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ขีปนาวุธชุดนี้มีพิสัยยิงไกล 70 ถึง 220 กิโลเมตร จัดเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ และขีปนาวุธที่ยิงทุกลูก ตกลงในเขตน่านน้ำทะเลตะวันออก

การทดสอบยิงขีปนาวุธเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังจาก นางคัง คยอง-ฮวา รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวเรียกร้องต่อรัฐบาลเปียงยาง ให้แสดงท่าที "จริงจังและจริงใจมากกว่านี้" ในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และหากรายงานการบยิงได้รับการยืนยัน ก็จะเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่ระงับไปหลังการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ไอซีบีเอ็ม เมื่อเดือน พ.ย. 2560
อย่างไรก็ตาม การยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ จะไม่เป็นการผิดคำสัญญาของเกาหลีเหนือ ที่เคยให้คำมั่นว่าจะไม่ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกล หรือขีปนาวุธนิวเคลียร์

นักวิเคราะห์มองว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเปียงยาง ดูเหมือนจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจมากขึ้น ต่อการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเต็มรูปแบบของสหรัฐที่ยังคงมีผลบังคับ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการดำรงชีวิตของชาวเกาหลีเหนือ
เกาหลีเหนือยืนยันผ่านสื่อของรัฐว่า นายคิม จอง อึน เข้าชมการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ และสั่งให้ยิงขีปนาวุธเพื่อเพิ่มความสามารถในการป้องกันประเทศ

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ทวิตข้อความว่า เขาเชื่อว่า คิมจะไม่ทำลาย เส้นทางไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น "ผู้นำเกาหลีเหนือรู้ว่า ผมอยู่เคียงข้างเขา และเขาก็ไม่ต้องการผิดคำสัญญาต่อผม "