จ่ายอ่วมตำรวจมะกันมั่วยิงชาวบ้านดับ

2019-05-04 08:25:58

จ่ายอ่วมตำรวจมะกันมั่วยิงชาวบ้านดับ

Advertisement

คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองมินนีแอโพลิส สหรัฐอเมริกา ตกลงยอมความนอกศาล และจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทน จำนวน 20 ล้านดอลลาร์ (640 ล้านบาท) แก่ครอบครัวของผู้หญิงที่ปราศจากอาวุธคนหนึ่ง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต เมื่อเธอวิ่งเข้าหารถยนต์สายตรวจของตำรวจ ที่เดินทางไปตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งเหตุร้าย 911 ว่าเกิดเหตุข่มขืนภายในตรอกหลังบ้านผู้ตาย

นายจาค็อบ เฟรย์ นายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิส และสมาชิกสภาเทศบาลของเมือง เปิดเผยข้อตกลงยอมความ เพียงแค่ 3 วันหลังจากคณะลูกขุนมีคำตัดสินว่า นายโมฮัมเหม็ด นูร์ วัย 33 ปี ชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาเลีย ตำรวจในสังกัดของเมืองมินนีแอโพลิส มีความผิดฐานฆาตกรรม และฆ่าคนตายโดยประมาท ในการเสียชีวิตของ นางสาวจัสติน รัสซิค ดามอนด์ อายุ 40 ปี ซึ่งถือ 2 สัญชาติ อเมริกัน-ออสเตรเลีย เมื่อคืนวันที่ 15 ก.ค. 2560ข้อมูลส่วนหนึ่งจากการไต่สวนคดี ระบุว่า นูร์และเพื่อนอีกนายหนึ่ง ขับรถยนต์สายตรวจเอสยูวีเข้าไปในตรอก ตามที่ได้รับแจ้งเหตุ ทั้งสองตกใจเสียงดังด้านข้างรถยนต์ และเห็นผู้หญิงคนหนึ่งยกมือข้างขวา นอกหน้าต่างด้านคนขับ นูร์ให้การว่า เขาใช้ปืนยิงออกไปที่ผู้หญิง ซึ่งมีท่าทีเป็นภัยคุกคาม เพื่อป้องกันตัวเขาและเพื่อนตำรวจคดีนี้ครอบครัวของน.ส.ดามอนด์ ยื่นฟ้องศาลเรียกค่าเสียหายมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์ (1,598 ล้านบาท) โดยระบุว่า “สิทธิพลเมือง” ของน.ส.ดามอนด์ ถูกล่วงละเมิด การเจรจาต่อรองสุดท้ายตกลงกันได้ที่ 20 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเทศบาลเมืองมินนีแอโพลิสจะใช้เงินจากกองทุนประกันตนของเมืองจ่าย โดยมีเงื่อนไขว่า ครอบครัวผู้ตายจะต้องบริจาคเงินจำนวน 2 ล้านดอลลาร์ (63.9 ล้านบาท) แก่กองทุนมูลนิธิของเมือง ที่ใช้สำหรับการรณรงค์แก้ไขปัญหาความรุนแรงจากอาวุธปืนด้วย

น.ส.ดามอนด์เสียชีวิตขณะที่เธอเตรียมเข้าสู่พิธีวิวาห์กับแฟนหนุ่ม ส่วนนูร์ถูกไล่ออกจากตำรวจของเมืองหลังเกิดเหตุ และขณะนี้ถูกคุมขังในระหว่างการพิจารณาคดี ซึ่งศาลกำหนดอ่านคำพิพากษาโทษ ในเดือน มิ.ย.ที่จะถึง