"อีโบลา" ระบาดหนักคร่าชีวิตชาวดีอาร์ คองโก กว่า 1,000 ราย

2019-05-04 07:15:36

"อีโบลา" ระบาดหนักคร่าชีวิตชาวดีอาร์ คองโก กว่า 1,000 ราย

Advertisement

อีโบลา ระบาดรุนแรงและรวดเร็ว ในดีอาร์ คองโก มีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากกว่า 1,000 รายแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว เนื่องจากยังเกิดความรุนแรงในพื้นที่และประชาชนบางส่วนไม่ไว้ใจแพทย์

กระทรวงสาธารณสุขของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือดีอาร์ คองโก แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการระบาดของไวรัสอีโบลา ทะลุ 1,000 ศพแล้ว หลังอีโบลาเริ่มระบาดในดีอาร์ คองโก ในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว และเป็นการระบาดที่รุนแรงที่สุดครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ขณะที่ ดร.ไมเคิล ไรอัน รองผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (WHO) กล่าวว่า ความไม่ไว้วางใจ และความรุนแรงในประเทศ กำลังทำลายความพยายามในการควบคุมโรคมรณะชนิดนี้ ขณะที่มันระบาดทั่วภาคตะวันออกของประเทศ

ไรอัน สรุปเหตุการณ์ต่อผู้สื่อข่าวในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า เกิดเหตุการณ์โจมตีศูนย์การแพทย์ และเจ้าหน้าที่ถึง 119 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฮู คาดว่า จะยังคงมีการระบาดรุนแรงต่อเนื่อง
ส่วนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ดำเนินการฉีดวัคซีนจำนวนมาก โดยมีประชาชนมากกว่า 1 แสนคนได้รับวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังคงเกิดความรุนแรงต่อเนื่องในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งเป็นฐานของกลุ่มหัวรุนแรง นอกจากนี้ ความไม่เชื่อใจแพทย์ก็เป็นอุปสรรคในโครงการฉีดวัคซีน

“พวกเรายังเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่ในชุมชน คือการยอมรับ และการไว้ใจ” ไรอันกล่าว