มาเลเซียปล่อยตัวสาวญวนคดีฆ่าคิม จอง นัม

2019-05-03 18:40:13

มาเลเซียปล่อยตัวสาวญวนคดีฆ่าคิม จอง นัม

Advertisement

หญิงสาวชาวเวียดนาม ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้สารพิษสังหาร นายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปี พ.ศ. 2560 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ ออกจากเรือนจำหญิงเมืองกาจุง ในรัฐสลังงอร์ มาเลเซีย แล้ว เมื่อวันศุกร์ 


น.ส.ดวน ธิ ฮวง ชาวเวียดนาม ยอมรับเงื่อนไขจากสำนักงานอัยการมาเลเซีย เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเธอยอมรับสารภาพข้อหาที่มีโทษเบากว่าคือ “เจตนาทำร้ายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ ด้วยอาวุธหรือวิธีการที่อันตราย”

ฮวงและหญิงสาวชาวอินโดนีเซีย น.ส.สิตี ไอสยาห์ ถูกกล่าวหาว่า ใช้สารพิษทำลายระบบประสาท วีเอ็กซ์ โปะป้ายใบหน้าคิม ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์หมายเลข 2 เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2560
จำเลยทั้งสองปฏิเสธข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” โดยยืนกรานว่า พวกเธอคิดว่าเป็นการเล่นกลั่นแกล้ง แบบในรายการโทรทัศน์

คาดว่า น.ส.ฮวงจะนั่งเครื่องบินเดินทางกลับบ้านเกิดที่เวียดนาม ในช่วงเย็นของวันศุกร์นายฮิซยัม เตห์ โป เต็ก หนึ่งในทีมทนายความของ น.ส.ฮวง เผยว่า เขาเข้าไปพบ น.ส.ฮวงในเรือนจำเมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อนำเสื้อผ้าและรองเท้าชุดใหม่ไปให้ ท่าทางเธอดีใจมากที่จะพ้นโทษเป็นอิสระ และอยากกลับไปหาครอบครัวญาติพี่น้องที่เวียดนามโดยเร็วที่สุด

คดีนี้ น.ส.สิตี จำเลยร่วม ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำในเดือน มี.ค. หลังจากศาลตัดสินยกฟ้องเธอ
เธอเดินทางกลับเวียดนามในบ่ายวันศุกร์ จากการเปิดเผยของฮิสยัม เตห์ ทนายความของเธอ
ในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของเธอ ฮวงกล่าวขอบคุณรัฐบาลมาเลเซียและเวียดนาม และผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีและโทษจำคุกของเธอ ที่ให้การสนับสนุนทุกอย่าง “ฉันทีความสุขมากและขอบคุณมาก ๆ ฉันรักคุณทุกคน” ฮวง ระบุในจดหมายที่ทนายความของเธอนำออกมาแสดงต่อสื่อในการแถลงข่าวที่สนามบินก่อนเธอบินกลับประเทศ โดยที่ไม่ทราบว่าเธออยู่ที่ไหน แต่เตห์บอกว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะคุ้มกันเธอไปขึ้นเครื่องบินเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้และสหรัฐ ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือสั่งให้ลอบสังหารนายคิม จอง นัม ซึ่งเป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์การบริหารประเทศของตระกูลตัวเอง แต่เปียงยางปฏิเสธข้อกล่าวหา