ทหารพม่ายิงประชาชนในรัฐยะไข่ 6 ศพ

2019-05-03 08:40:24

ทหารพม่ายิงประชาชนในรัฐยะไข่ 6 ศพ

Advertisement

หน่วยความมั่นคงเมียนมาสังหารประชาชนอย่างน้อย 6 ศพ ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกสุด เมื่อช่วงรุ่งสางวันพฤหัสบดี หลังจากทหารและตำรวจบุกจับกุมประชาชนกว่า 270 คนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งสงสัยว่ามีความเกี่ยวพันกับกลุ่มกบฏชาวพุทธในรัฐยะไข่

นายพลจัตวา ซอว์ มิน ตุน โฆษกกองทัพเมียนมา เผยว่า ทหารจับกุมประชาชนประมาณ 275 คน ระหว่างการค้นหาสมาชิกของกลุ่มกบฏในนาม กองทัพอาระกัน หรือเอเอ (Arakan Army) ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในเขตราทีด่อง เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.

เบื้องต้นยังไม่แน่ชัด เกี่ยวกับสาเหตุที่นำไปสู่การยิงปะทะ ซึ่งทำให้ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ บาดเจ็บอีก 8 คน แต่ซอว์ มิน ตุน กล่าวว่า กลุ่มผู้ที่ถูกจับกุมพยายามแย่งปืนจากเจ้าหน้าที่ โรงเรียนที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่หวงห้ามสำหรับผู้สื่อข่าว และองค์กรช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ส่วนใหญ่
เอเอ กลุ่มกบฏที่รวบรวมสมาชิกจากชาวยะไข่ที่นับถือศาสนาพุทธ ต่อสู้กับหน่วยความมั่นคงของรัฐบาลเมียนมา เพื่อก่อตั้งเขตปกครองตนเองรัฐยะไข่ ที่มีอำนาจกว้างขวางกว่าเดิม การสู้รบระหว่างทหารกับนักรบเอเอ ตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ทำให้ประชาชนทางตอนกลางและเหนือของรัฐยะไข่พลัดถิ่นเกือบ 33,000 คน”