พท.จวก ก.ม.คดีอาญานักการเมืองขัดหลักสากล

2017-07-18 12:25:35

พท.จวก ก.ม.คดีอาญานักการเมืองขัดหลักสากล

Advertisement

พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ต่อกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองชี้ขัดต่อหลักสากลทั้งเรื่องของการพิจารณาลับหลัง และเรื่องอายุความ ...
เมื่อวันที่ 18 ก.ค.พรรคเพื่อไทย นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่ากฎหมายดังกล่าวอาจขัดต่อหลักสากลและอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญได้  
นายชูศักดิ์ ศิรินิล คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การให้ศาลมีอำนาจพิจารณาคดีลับหลังจำเลยและการตรากฎหมายย้อนหลังที่เป็นโทษกับบุคคล ถือว่าเป็นความไม่เสมอกันในกฎหมาย การยกเว้นไม่นำหลักเรื่องอายุความมาใช้บังคับกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองล้วนมีเจตนารมย์ไม่ต้องการให้นำคดีมาว่ากล่าวกันอีกครั้ง นอกจากนี้ การกำหนดให้ศาลมีอำนาจพิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ โดยไม่ต้องมีตัวจำเลยมาศาลมีความต่างไปจากการพิจารณาคดีอาญาทั่วไป ซึ่งผู้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือ ข้าราชการ กลับมีการพิจารณาเปิดเผย ในขณะที่นักการเมืองกลับมีการพิจารณาลับหลัง เป็นการขัดต่อหลักนิติธรรม
ทั้งนี้ การมีผลย้อนหลังเป็นโทษต่อบุคคล แม้จะอ้างว่าเป็นเรื่องของวิธีพิจารณาแต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะว่าเรื่องอายุความ หากบัญญัติกฎหมายฉบับใหม่ย้อนหลังไปใช้บังคับอันมีลักษณะเป็นการจำกัดตัดสิทธิจำเลยเพื่อทำให้จำเลยเสียเปรียบในคดีอาญา  อย่างไรก็ตาม การที่ สนช.มองว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อจำเลย ซึ่งจำเลยสามารถขอรื้อคดีได้นั้น นายชูศักดิ์ มองว่า หลักการสำคัญคือ หลักสากลไม่มีกรณีการดำเนินคดีย้อนหลัง ในขณะที่การรื้อคดีก็มีในกฎหมายปี 2524 ซึ่งเป็นสิทธิที่ทุกคนสามารถทำได้ แต่กฎหมายที่ออกมาเป็นลักษณะของการเจาะจงเฉพาะนักการเมือง แม้ที่ผ่านมามีนักการเมืองต้องคดีแล้วหนีไปต่างประเทศนั้น เห็นว่า คดีฆ่าคนตาย ก็ยังคงยึดอายุความตามประมวลกฎหมายอาญา แต่คดีทุจริตทางการเมืองกลับยกเว้นเรื่องอายุความ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการเลือกปฏิบัติ ดังนั้น ทางพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายดังกล่าวเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง