“สมชัย”เตือน กกต.คิดทางที่ปลอดภัย

2019-05-02 14:30:12

“สมชัย”เตือน กกต.คิดทางที่ปลอดภัย

Advertisement

“สมชัย” ชี้ทางไหนเสี่ยง ทางไหนปลอดภัย 7 กกต.ต้องคิดเอง ขอให้มีสติปัญญาตัดสินใจไม่ผิดพลาด

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn ระบุว่า ทางที่ปลอดภัย เมื่ออายุมากขึ้น เวลาตัดสินเลือกเส้นทาง ความปลอดภัยจะมาก่อนความรวดเร็ว ทางไหนเสี่ยงจะต้องตัดออก มีเรื่องสำคัญหลายเรื่องในบ้านเมืองที่ กกต.7 คน ต้องวินิจฉัย เช่น 1)กรณีประกาศผลเลือกตั้งว่าจะเลือก 60 วันหลังเลือกตั้งหรือ 150 วันหลัง พ.ร.ป.ส.ส.มีผลใช้บังคับ 2)กรณีถือหุ้นสื่อของธนาธร 3)กรณีการใช้สูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ

กรณีที่หนึ่งนั้น กกต.เลือกทางปลอดภัย คือ เร่งประกาศในวันที่ 9 พ.ค. 2562 แม้ว่า กองเชียร์เช่น ประธาน กรธ. กรธ. รองนายกฯวิษณุ จะเพียรบอกว่า มีเวลาถึง 23 พ.ค.ก็ตาม แต่ กกต.รู้ว่าหากมีร้องเลือกตั้งโมฆะ แล้วคนต้องรับผิดทางแพ่งถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย 5,800 ล้าน ไม่ได้ชื่อ วิษณุ หรือ มีชัย

กรณีที่สอง ทางที่ปลอดภัย คือ การใช้ช่องทางศาลรัฐธรรมนูญ ในการถอดถอนหากธนาธรถือหุ้นสื่อจริงก็จบด้วยดาบของศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากใช้ใบส้ม ความเสี่ยงและโดมิโนที่จะตามมากับจักรวาลผู้สมัคร ส.ส.นั้นยากจะคาดเดา

กรณีที่สาม การเลือกสูตรที่ถูกกฎหมาย อยู่ที่ว่า กกต.จะเชื่อ กรธ.ว่าสูตรที่ จนท.กกต.ไปร่วมคิดกับ กรธ.ในช่วงร่างกฎหมายจะเป็นเกราะคุ้มกัน กกต.ได้หรือไม่ ในขณะที่นักวิชาการทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็น โคทม สมชัย ปรีดียาธร ฯลฯ สะกิดบอกแล้วว่า "ขัดรัฐธรรมนูญ" และ กกต.มีสิทธิถูกถอดถอนด้วยข้อหา "ทำผิดรัฐธรรมนูญ" และ "ดำเนินการด้วยความไม่เป็นกลาง" เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมือง จนทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถตั้งรัฐบาลได้โดยมิชอบ ทางไหน "ทางเสี่ยง" ทางไหน "ทางปลอดภัย" 7 คนต้องคิดเองครับ ขอให้นอนหลับพักผ่อนให้มาก เพื่อให้มีสติปัญญาที่แจ่มใส เพื่อการตัดสินใจที่ไม่ผิดพลาดครับ