แนวคิดใหม่สำนักงานในที่จอดรถ

2019-05-02 13:45:35

แนวคิดใหม่สำนักงานในที่จอดรถ

Advertisement

ประชาชนทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา เข้ายึดครองพื้นที่จอดรถยนต์ริมถนน เพื่อแสดงให้เห็นอีกทางเลือกใหม่ในการใช้สอยประโยชน์จากมัน

กลุ่มคนที่มีไอเดียใหม่โพสต์ภาพถ่าย โดยใช้แฮชแท็ก #วีพาร์ค (#WePark) แสดงให้เห็นว่าพวกเขากำลังนั่งทำงานอยู่ในที่จอดรถริมถนน ในเมืองใหญ่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

กลุ่มคนเหล่านี้จ่ายค่าเช่าพื้นที่ และสร้างสำนักงานชั่วคราว โดยใช้ไวไฟจากเขตอินเทอร์เน็ตฟรี หรือใช้โทรศัพท์มือถือของพวกเขา โพสต์ภาพทางออนไลน์ได้ไม่กี่วัน แนวคิดใหม่ได้แพร่กระจายไปยังฝรั่งเศส หลายคนทำตามอย่าง นั่งทำงานในที่จอดรถริมถนนในเมือง มีทั้งทำคนเดียวและเป็นกลุ่ม
ออฟฟิศกลางแจ้ง “วีพาร์ค” เริ่มต้นโดย นายวิคเตอร์ พอนติส ชาวอเมริกัน หลังจากเขานำโต๊ะไปตั้ง นั่งทำงานคนเดียวในที่จอดรถ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พอนติสเผยว่า ได้แนวคิดวีพาร์คมาจากทวิตเตอร์ เห็นใครบางคนโพสต์ภาพถ่ายรถบรรทุกและรถมอเตอร์ไซค์ในที่จอด พร้อมกับเขียนข้อความ “เป็นไปได้ไหม ที่เราจะนั่งทำงานในที่จอดรถ?” เขาเห็นว่าเป็นแนวคิดที่ตลกมาก จึงลองทำดู เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หลังการทดลองประสบความสำเร็จ พอนติสเชิญชวนคนอื่นๆ มาร่วม ตรงที่จอดรถริมถนนใกล้ศาลาว่าการเมืองซานฟรานซิสโก มีคนทยอยเข้าร่วมประมาณ 30 คน ตลอดวันแรกพอนติสเผยว่า ในย่านใจกลางเมืองใหญ่ มีทำเลดีเยี่ยมมากมาย ในการตั้งสำนักงานวีพาร์ค เราสามารถเลือกทำเลใกล้สถานีขนส่งมวลชน สวนสาธารณะ หรือร้านค้า โดยเสียค่าเช่าพื้นที่ ประมาณ 2 – 3 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง ถือว่าคุ้มค่ามาก พร้อมกับกล่าวย้ำว่า ถนนเป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้ชีวิตทำกิจกรรม ไม่ใช่สำหรับจอดรถยนต์เพียงอย่างเดียว.