นาซารับมือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก

2019-05-02 13:25:26

นาซารับมือดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก

Advertisement

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา สหรัฐอเมริกา จัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อร่วมหาแนวทางรับมือ ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ ที่กำลังพุ่งมายังทิศทางของโลกมนุษย์ ซึ่งแม้ความเป็นไปได้ของการพุ่งชนจะมีน้อยมาก แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ต้องเตรียมเผื่อไว้

การหารือในเรื่องนี้จะมีขึ้นในระหว่างกาประชุมว่าด้วยการป้องกันดวงดาว (Planetary Defense Conference) ประจำปี พ.ศ. 2562 ที่มีขึ้นในระหว่างวันที่ 29 เม.ย. ถึง 3 พ.ค. ที่เมืองคอลเลจ พาร์ค รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีนักดาราศาสตร์ วิศวกรอวกาศ และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ราว 300 คน จากสหรัฐ รัสเซีย จีน เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิสราเอล เข้าร่วมกาประชุม

ดาวเคราะห์น้อยที่เป็นภัยคุกคามต่อโลกดวงใหม่ จากการประเมินของนักดาราศาสตร์ ประจำศูนย์ทดลองวิจัยเจ็ต โพรพัลชั่นของนาซา มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 เมตร ถึง 300 เมตร พุ่งเข้าหาโลกด้วยความเร็ว 14 กิโลเมตรต่อวินาที หรือประมาณ 50,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
แต่นักดาราศาสตร์ชี้ว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อาจจะพุ่งชนโลก ภายในระยะเวลา 8 ปีนับจากนี้ แต่โอกาสเกิดขึ้น มีเพียงแค่ 1 % และหนึ่งในแนวทางรับมือคือ อพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

วัตถุใดๆ ในอวกาศที่เข้ามาอยู่ในระยะ 8 ล้านกิโลเมตรของวงโคจรโลก และมีขนาดใหญ่พอสร้างความเสียหายมหาศาล ถูกจัดให้เป็น วัตถุใกล้โลก หรือ นีโอ (near-Earth object : NEO) ที่เข้าข่าย “เป็นอันตรายร้ายแรง”การประชุมที่รัฐแมรีแลนด์ เมื่อวันอังคาร (30 พ.ค.) นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกถูกตั้งคำถาม วิธีการรับมือกับการพุ่งชนโลกของดวงเคราะห์น้อยดวงใหม่ ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะสร้างความเสียหายย่อยยับแก่เมืองขนาดใหญ่ หากเกิดขึ้นจริง