อังกฤษตะเพิด รมต.กลาโหม ปล่อยข่าวหัวเว่ยร่วม 5จี

2019-05-02 08:10:31

อังกฤษตะเพิด รมต.กลาโหม ปล่อยข่าวหัวเว่ยร่วม 5จี

Advertisement

รัฐบาลอังกฤษประกาศโยกย้ายแต่งตั้ง นางเพนนี มอร์ดอนท์ รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศ และรัฐมนตรีกระทรวงกิจการสตรีและความเท่าเทียม ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ แทนนายเกวิน วิลเลียมสัน ที่ถูกปลด จากปัญหาข้อมูลรั่วไหล เกี่ยวกับบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่การสื่อสารของจีน

ทำให้นางมอร์ดอนท์ วัย 46 ปี ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมจากเขตเลือกตั้งเมืองพอร์ทสมัธ นอร์ธ กลายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหญิงคนแรกของอังกฤษ และเธอจะยังคงควบตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกิจการสตรีและความเท่าเทียมต่อไปด้วย ขณะที่นายรอรี สจ๊วร์ต อดีตรัฐมนตรีกระทรวงราชทัณฑ์ ถูกโยกมารับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศคนใหม่ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการควบคุมดูแลการจัดสรรเงินประมาณช่วยเหลือต่างชาติ

การแต่งตั้งโยกย้ายคณะรัฐมนตรี มีขึ้นหลังการตัดสินใจครั้งสำคัญของ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ในการปลดนายวิลเลียมสันออกจากรัฐบาล หลังจากเธอเปิดการสอบสวนข้อมูลรั่วไหล การเปิดเผยข้อมูลลับจากการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการหารือเรื่องการสกัด “หัวเว่ย” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ให้มีส่วนอย่างจำกัดในการเข้าร่วมในโครงการพัฒนาเครือข่าย 5จีใหม่ของสหราชอาณาจักร แต่นายวิลเลียมสัน ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมตั้งแต่ปี 2560 ปฏิเสธเสียงแข็งเกี่ยวกับการปล่อยข้อมูลลับดังกล่าว
แถลงการณ์ของโฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อวันพุธ กล่าวว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ได้ร้องขอให้นายวิลเลียมสันออกจากรัฐบาล เนื่องจากสูญเสียความเชื่อมั่น ในการทำหน้าที่รัฐมนตรีกลาโหม