ทหารอินเดียอ้างเห็นรอยเท้า "เยติ"

2019-05-02 05:35:28

ทหารอินเดียอ้างเห็นรอยเท้า "เยติ"

Advertisement

ทหารกองทัพอินเดียที่เดินทางไปสำรวจในเขตแดนเนปาล อ้างว่าพบเห็นรอยเท้าลึกลับขนาดใหญ่ฝังในหิมะ บนเทือกเขาหิมาลัย และคิดว่าน่าจะเป็นรอยของ "เยติ" แต่การกล่าวอ้างดังกล่าว สร้างความขบขันและไม่เชื่อในโลกโซเชียล

เยติ หรือ มนุษย์หิมะ เป็นชื่อที่ใช้เรียกขานสัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายลิงขนาดใหญ่ ตามตำนานเล่าขานของชนเผ่าเชอร์ปาในเนปาล โดยเชื่อกันว่าใช้ชีวิตอยู่อย่างลึกลับ บนที่สูงที่มีหิมะปกคลุมตลอดปีของเทือกเขาหิมาลัย

ข้อความในทวิตเตอร์พร้อมภาพถ่าย ถึงผู้ติดตามเกือบ 6 ล้านคน เมื่อวันจันทร์ (29 เม.ย.) กองทัพอินเดียกล่าวว่า ทหารพบเห็นรอยเท้าลึกลับ ขนาด 32 คูณ 15 นิ้วบนหิมะ ใกล้แคมป์ฐาน ไม่ไกลจากยอดเขามากาลู เมื่อวันที่ 9 เม.ย. "นับเป็นครั้งแรก ที่ทีมสำรวจภูเขาของกองทัพอินเดีย ได้พบเห็นรอยเท้าลึกลับ ของสัตว์ในตำนาน เยติ"
มากาลูเป็นหนึ่งในยอดเขาสูงที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณเขตแดนรอยต่อ เนปาล - จีน ใกล้หุบเขามากาลู - บารัน เป็นหนึ่งในแหล่งค้นหาเยติ ของทีมนักสำรวจนับไม่ถ้วน

แม้จะไม่มีหลักฐานพิสูจน์แน่ชัด เกี่ยวกับการมีอยู่ของตัวตนเยติ แต่ประชาชนในภูมิภาคจำนวนมากยังเชื่อว่ามีอยู่จริง เพียงแต่ยังหาตัวไม่เจอ ประชาชนในอินเดีย เนปาล และภูฏาน ที่อยู่ใกล้เทือกเขาหิมาลัย เล่าลือเกี่ยวกับการพบเห็นรอยเท้า หรือร่างเคลื่อนไหวแล้วหายวับไปของเยติปี พ.ศ. 2556 การวิจัยโดย ศาสตราจารย์ไบรอัน ไซค์ นักวิทยาศาสตร์พันธุกรรมชาวอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด จากการตรวจตัวอย่างร่องรอยเส้นขน ได้ข้อสรุปว่า คำอธิบายที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับเยติคือ สัตว์ชนิดหนึ่งที่เป็นลูกผสมระหว่างหมีขั้วโลกโบราณกับหมีสีน้ำตาล