ผู้นำฝ่ายค้าน ปลุกชาวเวเนฯ ลุกฮือต่อต้านรัฐบาล

2019-05-01 07:25:22

ผู้นำฝ่ายค้าน ปลุกชาวเวเนฯ ลุกฮือต่อต้านรัฐบาล

Advertisement

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเวเนซุเอลา ปะทะกับทหารที่จงรักภักดีต่อประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา บริเวณด้านนอกฐานทัพ ลา คาร์โลตา ในเมืองหลวงกรุงการากัส เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร หลังจากนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ได้เรียกร้องต่อคณะนายทหารกองทัพ ให้ก่อรัฐประหารโค่นล้มมาดูโร และนำกลุ่มผู้ประท้วงออกสู่ท้องถนน

การประท้วงของประชาชนที่นำโดยกวยโด ดูเหมือนจะได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเพียงแค่จำกัด แต่ก็นับว่าเป็นความท้าทายครั้งร้ายแรงสุดต่อรัฐบาลของมาดูโร นับตั้งแต่กวยโด ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐและอีกหลายประเทศพันธมิตร ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของเวเนซุเอลา เมื่อเดือน ม.ค.

กวยโดเขียนข้อความลงในทวิตเตอร์ว่า เขาได้เริ่มปฏิบัติการ “ขั้นตอนสุดท้าย” ตามแผนโค่นล้มมาดูโร โดยเขาได้เรียกร้องต่อชาวเวเนซุเอลา รวมทั้งทหารทุกเหล่าทัพ ให้สนับสนุนเขา ก่อนจะมีการเดินขบวนประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ ใน “วันแรงงาน” ในวันพุธที่ 1 พ.ค.
อย่างไรก็ตาม นายวลาดีเมียร์ ปาดรีโน รัฐมนตรีกลาโหมเวเนซูเอลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่อีกหลายคน ปฏิเสธว่า มีความพยายามก่อรัฐประหารยึดอำนาจประธานาธิบดีมาดูโร และกล่าวหานายกวยโดว่า ดำเนินการภายใต้คำสั่งจากรัฐบาลสหรัฐ ตอนนี้ ไม่มีสถานการณ์ที่เป็นอันตรายต่อสถาบัน หรือประชาธิปไตย