แม้แต่น้ำปลายังไม่มียาไส้ “หลิว อาจารียา” เล่าชีวิตสุดยากเข็ญกว่าจะมีวันนี้ (มีคลิป)

2019-04-29 11:40:31

แม้แต่น้ำปลายังไม่มียาไส้ “หลิว อาจารียา” เล่าชีวิตสุดยากเข็ญกว่าจะมีวันนี้ (มีคลิป)"มีตารอบตัวมีหัวตาลาย เหลืองอ๋อยโดนใจ เนื้อในน่ามอง ล่ะน่าลองน่าชิม จิ้มเล้ย จิ้มเลย สับปะรด กินก็จิ้มเอ้อ ไม่กินก็จิ้มเออ กินก็จิ้มเอ้อ ไม่กินก็จิ้มเออ ชอบกิ๊น ชอบกิน สับปะรด ..."
เพลงลูกทุ่งที่มีท่วงทำนองโจ๊ะๆ โดนใจ ไม่ว่าจะเปิดฟังตอนไหนเป็นต้องแอบขยับแข้งขาโยกย้ายส่ายเอวไปมาทุกที "สับปะรด" หนึ่งในเพลงสุดฮิตติดหูของนักร้องลูกทุ่งสาว "หลิว อาจารียา" หรือ "อาราดา พรหมพฤกษ์" ซึ่งใครที่ได้ฟังเพลงของเธอแล้วคงนึกว่าชีวิตสาวผู้นี้คงมีแต่สีสันและความบันเทิงไร้อุปสรรคปัญหาใดๆ จนสามารถถ่ายทอดความสนุกสนานในบทเพลงได้เป็นอย่างดี แต่จะมีใครเคยล่วงรู้หรือไม่ว่า กว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างทุกวันนี้ สาวหลิวเคยผ่านจุดที่เรียกว่า "ลำบากยากเข็ญ" ที่สุดในชีวิตมาแล้ว โดยวันนี้เธอได้เปิดใจเล่าเรื่องราวในชีวิตที่ไม่มีใครคาดคิดว่า ชีวิตของนักร้องสาวคนนี้จะมีอดีตอันขมขื่นอย่างหมดเปลือก ...

เห็นว่าคบแฟนมา 8 ปีแล้ว ?
หลิว : ค่ะ เข้าสู่ปีที่ 8 แต่เราไม่ได้ลงโซเชียล จริงๆ ที่ผ่านมานักข่าวก็จะถามว่าคบกับใคร เราก็จะตอบแต่คู่เราไม่มีโมเมนต์สวีตเลย เพราะผู้ชายเขาจะเขิน เขาไม่อยากออกสื่อเห็นว่าช่วง 5 ปีแรกเป็นการแอบคบ ?
หลิว : ค่ะ แต่ไม่เชิงว่าแอบคบ เราไม่เปิดเผยว่าเรามีแฟนพ่อแม่ต่างฝ่ายต่างรับรู้ แล้วช่วง 5 ปีที่แล้วนักร้องลูกทุ่งเขายังไม่เปิดเผย กลัวว่าแฟนคลับจะนู่นนี่นั่นหรือเปล่า

แล้ววันนี้เราเปิดเผยแล้ว แฟนคลับว่ายังไงบ้าง ?
หลิว : มันเป็นเรื่องปกติ เขาก็รักในผลงานของเรา

แฟนทำงานอะไร ?
หลิว : เขาทำเครื่องเสียง เวที แสง สีเสียง งานที่ผ่านมาก็คือ สงกรานต์ที่บุรีรัมย์

ไปรู้จักกันได้ยังไง ?

หลิว : คือคุณพ่อบุญธรรมเป็นเพื่อนกับพ่อเขา ก็เลยแนะนำ รู้จักกันผ่านงานแต่ง ตั้งแต่วันนั้นมาก็ได้คุยกันมาเรื่อยๆมีแพลนจะแต่งงานหรือยัง ?
หลิว : เคยมีช่วง 4 ปีที่แล้ว แต่เราก็บอกว่าอย่าเพิ่ง เราอยากทำงาน คือสมมติตอนนั้นเราบอกว่าอีก 3 ปีนะ แล้วพอเวลาผ่านไปเราก็บอกอีก 3 ปีนะ เขาก็บอกว่าถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็บอกแล้วกันมาพูดถึงชีวิตน้องหลิวตอนเด็กดีกว่าเห็นว่าลำบากมาก ?
หลิว : ในช่วงนั้นลำบากมาก เพราะว่าอยู่กับตากับยาย มีช่วงนึงไม่มีน้ำปลา ต้องไปยืมข้างบ้าน บางทีมันลืมไม่ได้ไปซื้อ แล้วขอเงินยายไม่ได้เพราะตอนนั้นเด็กมาก แล้วยืมบ่อยๆ ข้างบ้านก็บอกว่าอะไรว่ะแค่น้ำปลาไม่มีตังซื้อ มันก็คิดนะ เออใช่ แค่น้ำปลาทำไมซื้อไม่ได้ต้องไปยืมเขาขอโทษนะคะ แล้วคุณพ่อ คุณแม่ ?

หลิว : แยกทางกันตั้งแต่เด็ก และช่วงนั้นหารายได้ด้วยการห่อขนมจีบ ได้วันละ 10-20 บาท ส่วนคุณตาเป็นช่างไม้ คุณยายเป็นช่างทำอิฐบล็อก ก็จะได้วันละ 120-150 รวมกันก็ได้สองร้อยกว่าบาท ซึ่งเราก็ต้องเรียนไปด้วย ไหนจะค่าเรียน ค่ากิน ค่าอยู่

ชีวิตลำบากขนาดนี้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ?
หลิว : จริงๆ มันเป็นช่วงชีวิตพลิกผัน ตั้งแต่ ป.6 คุณพ่อเลิกซัพพอร์ต เราก็เลยลำบากตรงนั้น ทุกวันนี้ก็ยังเจอบ้าง หนูก็ยังส่งให้คุณพ่อ คุณแม่ ทุกเดือน


พัฒนาการความสวย หลิว อาจารียา

ณ ตอนนั้นเราน้อยใจไหมว่าทำไมเราไม่มีคุณพ่อ คุณแม่ เหมือนเด็กคนอื่นๆ ?
หลิว : ตอนแรกๆ ก็รู้สึกค่ะ แต่พอแบบอยู่ไปเรื่อยๆ คุณตา คุณยายเขาดูแลเราดีมากๆ จนเราไม่รู้สึกขาดตรงนั้น เพราะคุณตา คุณยายก็เปรียบเหมือนพ่อ แม่เรา

แล้วเรามีโอกาสเข้ามาร้องเพลงได้ยังไง ?
หลิว : เราก็ไปร้องเพลงอยู่เรื่อยๆ ก็มีวงเล็กๆ วงโนเนม เจ้าของวงมาเจอเราแล้วมาชวนเราไปร้อง เขาก็แต่งเพลงไปด้วย เขาก็เลยให้เราร้องไกด์แล้วส่งไปตามค่ายเพลงต่างๆ แล้วมีอยู่ค่ายนึงอยากได้นักร้องใหม่ แล้วเขาชอบเสียงมาดูตัวเราก็ได้เป็นนักร้อง แต่ก็ยังไม่ดัง นานมากเมื่อก่อนนักร้องลูกทุ่งโชว์สะดือจะไม่ค่อยมี หลิวเป็นคนแรกเลยที่ใส่แบบนั้น โดนว่าเยอะมาก โดนเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ที่เขาลูกคอเก้าชั้น

ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดหลิวโดนเปรียบเทียบว่าไม่ใช่ความสามารถแต่กลับเอาเรือนร่างมาใช้ ?
หลิว : ประมานนั้น ก็รู้สึกแย่มากๆ เราไม่ได้ใช้เรือนร่างขนาดนั้น เราแค่ใช่ชุดปอมปอมเชียร์ เพราะหลิวมาจากเชียร์ลีดเดอร์มาก่อน เขาก็เลยใส่คอนเซปต์ให้เราเป็นแบบนั้น เขาก็เลยเปรียบเทียบเสียงไม่ดีเลยอะไรอย่างนี้เห็นว่าโดนดูถูกเรื่องหน้าตาด้วย ?
หลิว : อาจจะไม่ได้โดนดูถูก แต่ไปเจอคุณพ่อบุญธรรม เขาบอกว่าลองปัดผมมาด้านนี้สิ ลองหันซ้าย หันขวาสิ ทำไมหน้าบาน ดั้งหักอย่างนี้ เราก็เลยรู้สึกว่าทำไมเราเป็นนักร้องไม่ได้เป็นดารา แต่คุณพ่อเขาแค่อยากรู้มุมไหนเราดูดี แล้วโดนดูถูกครั้งยิ่งใหญ่ที่หลิวต้องปรับและเปลี่ยนตัวเอง ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ออกอัลบั้มแรก หลิวไปขอเพลงจากครูเพลงท่านนึงขอว่าอยากได้เพลงจากอาจารย์ แล้วเขาพูดกลับมาว่าอย่างเธอหรอจะร้องได้ อย่างเธอก็ร้องได้แค่แนวง่ายๆ เราก็ร้องไห้เลย เราก็ซ้อมทุกวันเลยคลิปสัมภาษณ์ หลิว อาจารียา