"หนาม" รองมิสทิฟฟานี2018 โดนตัดสิทธิอาชีพครู เพียงแค่เป็นสาวข้ามเพศ

2019-04-26 16:30:25

"หนาม" รองมิสทิฟฟานี2018 โดนตัดสิทธิอาชีพครู เพียงแค่เป็นสาวข้ามเพศ

รองมิสทิฟฟานี่2018 ร้องถูกโรงเรียนในเครือคริสตจักร ปฏิเสธรับเข้าเป็นครู  อ้างนี่โรงเรียนคริสเตียน ไม่เหมาะสมสำหรับครูข้ามเพศ และเสี่ยงเกิดเรื่องอื้อฉาว พร้อมแนะให้ไปเดินสายนางโชว์หรือเป็นพนักงานขายเครื่องสําอางดีกว่า จนเป็นกระแสถูกกระจายในกลุ่ม LGBTQ ไปทั่วว่า เป็นแนวคิดที่เหยียดเพศ โบราณ ไม่พัฒนาตามยุคสมัย กีดกันสิทธิและความสามารถของกลุ่ม LGBTQ ซึ่งปัจจุบันโลกได้เปิดกว้างมากขึ้นแล้ว
Advertisementประเด็นร้อนถูกแชร์เป็นวงกว้างในหมู่ LGBT หลังจากที่รองอันดับที่ 2 มิสทิฟฟานี ปี2018  "น้องหนาม วรวลัญช์ ทวีกาญจน์"  ที่เคยฝากผลงานซีรีส์ทางช่อง GMM25  ถูกตัดสิทธิในอาชีพครู เนื่องจากผู้บริหารโรงเรียน ที่เธอตั้งใจไปสมัครเป็นครู ปฏิเสธรับเข้าทำงาน ด้วยเหตุผล เกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องชู้สาวหรือข่าวอื้อฉาวและตัวอย่างที่ไม่เหมาะกับเด็กนักเรียนAdvertisement

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Nada Chaiyajit ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวนี้  โดยระบุว่า

#เป็นรองอันดับสองMissTiffanyUniverseแล้วไงทำไมไม่ไปเป็นนางโชว์หรือช่างแต่งหน้าจะมาสมัครเป็นครูทำไม?

เมื่อการมีสายสะพายเวทีประกวดสาวงามข้ามเพศระดับชาติ ไม่ได้สร้างหลักประกันว่าเธอจะไม่ถูกเลือกปฏิบัติในฐานะ “ครู” ดูเหมือนจะเป็นกลายเป็นกระแสสังคมมาตั้งแต่ต้นปี นับตั้งแต่กรณี ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากรั้วจามจุรีท่านหนึ่งใช้วาจาเหยียดนิสิตข้ามเพศและเลยเถิดไปถึงขั้นห้ามเข้าชั้นเรียน วันนี้นาดาได้รับเรื่องร้องเรียนอีกครั้งจากบุคคลที่ไม่น่าเชื่อว่า จากรูปลักษณ์ภายนอก บุคลิกภาพ ความสง่างาม ความฉลาดเฉลียวในระดับเวทีประกวดนางงามข้ามเพศระดับประเทศอย่าง Miss Tiffany Universe ปีล่าสุด

Advertisement


น้องหนาม วรวลัญช์ ทวีกาญจน์ แนะนำตัวแตกต่างไปจากสายสะพายที่เธอคาดอยู่ ทำให้นาดาทราบว่าเธอสำเร็จปริญญาครุศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ เธอเก่งในระดับที่ว่าสามารถเป็นครูสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หนามฝันอยากเป็นครูตั้งแต่เด็ก เธอเล่าว่าแม่เธอเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้า สมัยเมื่อครั้งยังเรียนอยู่อนุบาลเธอชอบเอาชอล์คเขียนผ้าของแม่มาขีดเขียนบนโต๊ะตัดเย็บเสื้อผ้าเสมือนว่ามันเป็นกระดานดำ นาดาสังเกตุได้อย่างชัดเจนว่าดวงตาของเธอเป็นประกาย ความเป็นครูคือความฝันสูงสุดในชีวิตของเธอจริงๆAdvertisementเมื่อสำเร็จการศึกษาครุศาสตร์บัณฑิต หนามเดินทางตามล่าความฝัน มุ่งสู่เป้าหมายเพื่อการเป็นครู ไปสมัครเรียน โรงเรียนในเครือคริสจักรถึงสี่แห่ง และทุกแห่งดับฝันของเธออย่างไม่มีเยื่อใยเพียงเพราะเธอเป็น #ครูข้ามเพศ #เขาบอกหนามว่าผู้บริหารคงไม่ปลาบปลื่มเท่าไหร่ #หากฝ่ายบุคคลคัดเลือกครูที่มีลักษณะเช่นนี้เข้ามาสอนในโรงเรียน #เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องชู้สาวและเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับนักเรียนในโรงเรียนเพื่อกลบข้อครหา หนามมุ่งหน้าสู่เวที่ประกวดนางงามข้ามเพศระดับประเทศ และคว้าสายสะพายผู้ชนะการประกวดรองดันอันสองมาครองเพื่อการันตีว่าเธอคือบุคคลต้นแบบ เธอเป็นผู้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมเสมอภาค ภายหลังจากได้รับตำแหน่งแล้ว เธอเดินหน้าตามล่าความฝันที่จะเป็นครูอย่างไปลดละ จนกระทั่งเธอไปสมัครเข้ารับคัดเลือกเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ ณ โรงเรียนในเครือคริสจักรแห่งหนึ่งย่านสาธรดังกล่าว เธอได้รับโอกาสให้สอบวัดความรู้ทักษะด้านภาษาอังกฤษ และเข้าสู่กระบวนการสัมภาษณ์ แต่คำถามที่เธอได้รับกลับเป็นข้อเสนอแนะ #เป็นถึงรองมิสทิฟฟานี่ทำไมไม่เดินสายนักแสดงนางโชว์หรือเป็นพนักงานขายเครื่องสำอางค์เคาท์เตอร์แบรนด์ ที่นี่โรงเรียนคริสเตียนอาจจะไม่เหมาะสม"Advertisementหนามไม่ได้ขอให้โรงเรียนรับเธอเข้าเป็นครู หากเพียงแต่ขอโอกาสที่เธอจได้ผ่านการทดสอบทักษะการสอน เพราะเธอเชื่อมั่นเหลือเกินกว่าเธอมีทั้งความรู้ตามหลักวิชาการ และทักษะการใช้ชีวิตที่จะเป็นต้นแบบของนักเรียนที่ดีได้ แต่วันนี้เธอพ่ายแพ้ให้กับ อคติ และถูกตัดโอกาสในการพิสูจน์ตัวเอง เพียงเพราะเธอเป็นบุคคลข้ามเพศที่แสดงออกแตกต่างจากเพศกำเนิดของเธอนาดาบอกกับเธอว่า สิ่งที่เธอต่อสู้นั้นมันยิ่งใหญ่มาก และคู่ต่อของเธอคือสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับประเทศที่ถูกหนุนหลังโดยองค์กรศาสนา อย่างไรก็ตาม โรงเรียนมีหน้าที่สำคัญคือการให้บริการสาธารณะด้านการศึกษา โรงเรียนจึงไม่สามารถเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศสภาพได้ ในวันที่ 2 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ น้องหนามจะเดินทางไปยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมภายใต้กลไกการคุ้มครอง คณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 กับท่านอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว งานนี้คงต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนช่วยสร้างเกราะคุ้มกันให้เธอจากอิทธิพลต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับเธอในระยะเวลาที่เธอดำเนินการและร่วมเป็นกำลังใจให้เธอด้วยนะคะ

#MissTiffanyUniverse

#RSAT

#TranspirationPower

#AsiaFoundation


หลังจากที่โพสต์ก็มีกำลังใจมากมายฝากถึง "น้องหนาม"  และกลุ่ม LGBTQ ยังฝากคอมเมนต์ถึงผู้บริหาร กับการเลือกปฏิบัติแบบนี้ ทั้งๆที่หลายประเทศก็เปิดกว้าง การให้สิทธิกลุ่ม LGBTQ กันแล้ว