ความศรัทธานำพาทรัพย์ "กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง" (มีคลิป)

2017-07-15 15:45:09

ความศรัทธานำพาทรัพย์ "กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง" (มีคลิป)

ช่วงนี้เห็นพ่อค้าแม่ขาย ตลอดจนผู้ประกอบธุรกิจหลายราย บ่นเรื่องผลประกอบการไม่ดี ส่งผลให้ทุนหายกำไรหด รายได้ไม่เข้าเป้า หลายคนจึงต้องหันหน้าไปพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิ่งลี้ลับ ช่วยอีกแรงเพื่อความสบายอกสบายใจ ประมาณว่าของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่  และหนึ่งในนั้นก็คือ “กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง”
ความจริง “กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง” คนทำมาค้าขายเขารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ใครจะไปคิดว่า ร้านขายอุปกรณ์มือถือ รับซ่อม - ขายมือถือ ในเซียร์รังสิตจะเลี้ยงไว้หน้าร้าน คือ ไอทีกับของแบบนี้ไม่น่าไปด้วยกันได้ เวลาใครเดินผ่านไปผ่านมาก็อดถามไม่ได้ว่าคือตัวอะไร
“น้ำ โมเดล” อายุ 42 ปี หนึ่งในเจ้าของร้านขายอุปกรณ์มือถือที่เลี้ยง “กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง” ไม่ประสงค์จะเปิดเผยความสวย เล่าว่า เลี้ยงน้องกระดิ่งเงินกระดิ่งทองมากว่า 2 เดือนแล้ว ตั้งชื่อให้ว่า “น้องพารวย” คนเลี้ยงส่วนใหญ่เชื่อว่า เลี้ยงแล้วจะค้าขายรุ่งเรือง เรียกทรัพย์ ตามหลักเวลาจะเลี้ยงต้องไปหยิบของคนอื่นมา 9 ตัว ห้ามขอด้วยนะ ตอนนั้นไม่รู้ว่าไปหยิบกระดิ่งเงินกระดิ่งทองของคนอื่นมากี่ตัวเพราะไม่ได้นับ เขาว่าคนทำมาค้าขายเลี้ยงแล้วจะดี ถามว่า เราเลี้ยงแล้วดีไหมก็คิดว่า เขาช่วยทำให้รู้สึกสบายใจมากกว่า สำหรับการเลี้ยงก็ไม่ได้ยุ่งยาก แค่ให้ข้าวตอกอย่างเดียว พอเลี้ยงไปสักพักกระดิ่งเงินกระดิ่งทองจะแพร่พันธุ์เร็วมาก เลี้ยงแล้วต้องขยันพูดคุยกับเขาทุกวัน ต้องพูดให้ไพเราะเสนาะหูด้วยนะจะได้ขายของดีๆ
ขณะที่ “แอน” ศิริพรรณ บ่อพงษ์  อายุ 38 ปี จากร้านสมาร์ท ช็อป กล่าวว่า เลี้ยงกระดิ่งเงินกระดิ่งทองมาประมาณ 5 เดือนแล้ว เลี้ยงแล้วรู้สึกดี เขาว่าสามารถขอโชคขอลาภเขาได้ อย่างตอนเลี้ยงแรกๆ มีเรื่องเหลือเชื่อเกิดกับตัวเอง คือ ถูกหวย 3 งวดติดๆ กัน  ทุกๆ วันจะพูดกับเขาไพเราะๆ  เวลาลูกค้าเห็นก็มีขอไปเลี้ยงบ้าง เราก็ให้ไม่หวง ก็แนะนำให้เขาไปซื้อภาชนะพลาสติกชั้นล่างทุกอย่าง 20 บาท และไปซื้อข้าวตอกจากร้านขายดอกไม้ถุงละ 40 บาท แล้วมาเอาไปเลี้ยงได้เลย (หัวเราะ) บางคนก็หย่อนเงินลงในภาชนะที่เลี้ยงน้องกระดิ่งเงินกระดิ่งทองซึ่งตั้งอยู่หน้าร้าน เราก็จะนำเงินไปซื้อข้าวตอกมาให้เขา นอกจากข้าวตอกแล้วบางทีก็จะให้น้องกินแตงกวา หรือแตงโม แต่อย่าทิ้งไว้นานเพราจะทำให้เกิดเชื้อรา น้องกระดิ่งเงินกระดิ่งทองอาจตายได้  บางคนเอาไปแล้วเลี้ยงไม่ขึ้นตายหมดก็มีเหมือนกัน
ด้าน ดร.วัฒนา ศักดิ์ชูวงษ์ นักกีฏวิทยาชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง คือ “หนอนนก” หรือ “ด้วงมอดแป้ง” เป็นแมลงชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ Tenebrionidae  การเลี้ยงก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรต่อร่างกาย เรื่องนี้เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล ปกติหนอนนกจะอาศัยอยู่ใต้ตามเปลือกของต้นไม้ และกินขุยเปลือกไม้เป็นอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้

Advertisementท้ายนี้คงต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวบุคคล ถ้าทำแล้วสบายใจ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็คงไม่มีใครว่าอะไรจริงมั้ยครับท่านๆ
 

 

Advertisement