ปิดต่ออีก! “อ่าวมาหยา” ยังไร้กำหนดเปิด

2019-04-18 11:35:18

ปิดต่ออีก! “อ่าวมาหยา”  ยังไร้กำหนดเปิด

หลังจากปิดอ่าวมาหยา ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ มา 10 เดือน พบธรรมชาติเริ่มฟื้นฟู โดยเฉพาะการพบฝูงฉลามหูดำและปะการัง ทั้งนี้ ยังคงปิดอ่าวมาหยาต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากเมื่อ 10 เดือนก่อน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประจำเกาะมักพบฝูงฉลามหูดำ เข้ามาแหวกว่ายอยู่บ่อยครั้ง ถือเป็นตัวชี้วัดว่าระบบนิเวศทั้งบนบกและใต้ทะเลเริ่มฟื้นตัว 

โดยเฉพาะปะการังที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง และอาสาสมัครร่วมกันฟื้นฟู จำนวน 23,000 ชิ้น พบมีการแตกหน่อ มีการเจริญเติบโตดี เบื้องต้นคาดว่าจะมีการขยายเวลาปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟูออกไปอีกประมาณ 4-5 ปี

Advertisement
ทั้งนี้ตลอดหลายปีอ่าวมาหยา จ.กระบี่ รับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก บางวันในช่วงเทศกาลมีนักท่องเที่ยวสูงถึง 5,000 คน ซึ่งเกินขีดความสามารถที่จะรองรับได้ ทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติถูกทำลายเข้าขั้นวิกฤต แนวปะการังถูกเหยียบและทำลายจากการถูกสมอเรือทอดลงมาซ้ำ ๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงตัดสินใจปิดอ่าวเบื้องต้นเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนขยายออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อต้องการรักษาธรรมชาติในระยะยาวต่อไป