คิม จอง อึน พร้อมคุยทรัมป์ รอบ 3 หากปรับทัศนคติ

2019-04-13 15:55:16

คิม จอง อึน พร้อมคุยทรัมป์ รอบ 3 หากปรับทัศนคติ

Advertisement

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า เขาจะเข้าร่วมการเจรจาครั้งที่ 3 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก็ต่อเมื่อสหรัฐมีทัศนคติที่ถูกต้องเท่านั้น

เคซีเอ็นเอ สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานว่า ในการปราศรัยของคิม จอง อึน เขาเรียกร้องให้ทรัมป์ ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ “ยุติธรรม” และ “ยอมรับได้ทั้ง 2 ฝ่าย” ต่อทั้ง 2 ประเทศ ผู้นำทั้ง 2 ประชุมกันครั้งแรกในสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว จากนั้นก็ประชุมกันครั้งที่ 2 ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ล้มเหลวในประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์

ทรัมป์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือต้องการให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทั้งหมด แลกกับการรื้อถอนสถานที่ทดลองนิวเคลียร์หลัก ซึ่งทางฝ่ายสหรัฐไม่ยอม ทำให้การเจรจาล้มเหลว อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือแถลงขัดแย้งกับสหรัฐ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว นายโช ซุน-ฮุย รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของเกาหลีเหนือ กล่าวหาว่า สหรัฐแสดงท่าที “เหมือนอันธพาล” และบอกว่า สหรัฐได้ทิ้ง “โอกาสทอง” ในกรุงฮานอย
ในถ้อยเมื่อเร็ว ๆ นี้ คิมแถลงว่า การประชุมได้สร้าง “ความสงสัยอย่างมาก” ต่อตัวเขา กรณีที่ว่า สหรัฐต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์อย่างแท้จริงหรือไม่ แต่เขาก็บอกว่า เกาหลีเหนือจะพยายามอีกครั้ง หากสหรัฐเสนอจัดการประชุมรอบ 3 ด้วยทัศนคติที่ถูกต้อง และด้วยเงื่อนไขที่ยอมรับได้ทั้ง 2 ฝ่าย เขากล่าวด้วยว่า สหรัฐมีความเชื่อที่ผิด ๆ ที่ว่า หากเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือในระดับสูงสุดแล้ว จะสามารถทำให้เกาหลีเหนืออ่อนลงได้ และเรียกร้องให้สหรัฐยุติวิธีการเจรจาแบบตั้งแง่เป็นปรปักษ์

แต่คิม ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสัมพันธ์ส่วนตัวของเขากับทรัมป์ ยังยอดเยี่ยม เขาจะให้โอกาสสหรัฐจนถึงสิ้นปีเพื่อให้ตัดสินใจอย่างกล้าหาญเกี่ยวกับแผนการประชุมสุดยอดครั้งใหม่ ความล้มเหลวในการเจรจากับสหรัฐ เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความตึงเครียดขึ้นมาอีก และเขาสนใจในการประชุมกับทรัมป์อีก หากสหรัฐปรับทัศนคติให้ถูกต้อง