สโนว์เดน จวกจับตัวแอสซานต์ ยุคมืดเสรีภาพสื่อ

2019-04-13 08:40:22

สโนว์เดน จวกจับตัวแอสซานต์ ยุคมืดเสรีภาพสื่อ

Advertisement

นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง หรือซีไอเอ และอดีตลูกจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นเอสเอ ที่ออกมาเปิดโปงโครงการลับเกี่ยวกับการสอดแนมของรัฐบาลสหรัฐต่อสื่อมวลชน จนกลายเป็นการ “แฉกระฉ่อนโลก” ออกมาประณามเมื่อวันพฤหัสบดี ต่อกรณีการจับกุมตัวนายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิลีกส์ ในสถานทูตเอกวาดอร์ ประจำกรุงลอนดอน เรียกกรณีนี้ว่า “ยุคมืดสำหรับเสรีภาพสื่อ”

นายสโนว์เดน หลบหนีคดีไปลี้ภัยอยู่ในรัสเซีย เมื่อปี 2556 หลังจากเผยแพร่ข้อมูลลับหลายพันชิ้นต่อสื่อเกี่ยวกับกิจกรรมสอดแนมที่กว้างขวางของรัฐบาลสหรัฐ

“ภาพของเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ ซึ่งเชิญตำรวจลับของสหราชอาณาจักร เข้าไปในสถานทูตเพื่อลากตัวนายแอสซานจ์ ออกมาจากอาคารนั้น จะไปลงเอยอยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์” สโนว์เดน อดีตลูกจ้างของรัฐ ระบุในทวิตเตอร์ “ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นายแอสซานจ์ อาจเชียร์และเห็นด้วย แต่นี้คือยุคมืดสำหรับเสรีภาพของสื่อ”
สโนว์เดนประณามการตัดสินใจของรัฐบาลเอกวาดอร์ ในการถอนสิทธิการขอลี้ภัยของนายแอสซานจ์ ซึ่งลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2555 เขาเรียกการตัดสินใจเพิกถอนสิทธิลี้ภัยว่าผิดธรรมดาและดูเหมือนจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้ง ๆ ที่ สหประชาชาติ หรือยูเอ็นพิจารณาอนุญาตให้ลี้ภัยอย่างถูกต้องชอบธรรม

นายแอสซานจ์ ซึ่งก็เหมือนกับสโนว์เดน ที่มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บางคนเรียกเขาว่า นักรณรงค์ผู้สร้างประวัติศาสตร์เพื่อการเปิดกว้าง ขณะที่บางคนก็กล่าวหาเขาว่า เป็นศัตรูของสหรัฐที่พยายามจะหลีกเลี่ยงกระบวนการยุติธรรมส่วนสโนว์เดน ยังเก็บตัวเงียบอยู่ในรัสเซีย หลังจากเขาได้สถานะผู้ลี้ภัยจากเจ้าหน้าที่