มีแววเจ๊ง เจ็ตแอร์เวย์สของอินเดีย หนี้รุม หยุดบินระหว่างประเทศ

2019-04-12 18:10:50

มีแววเจ๊ง เจ็ตแอร์เวย์สของอินเดีย หนี้รุม หยุดบินระหว่างประเทศ

Advertisement

สายการบินเจ็ต แอร์เวย์ส ระงับเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศทั้งหมด เพิ่มความหวาดกลัวครั้งใหม่เกี่ยวกับความอยู่รอดของสายการบินเอกชนใหญ่สุดของอินเดีย เนื่องจากสายการบินแห่งนี้แบกรับภาระหนี้สินกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31,780 ล้านบาท กำลังต้องการความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อหลีกเลี่ยงการล้มละลาย

รัฐบาลอินเดีย แถลงว่า กำลังดำเนินการมาตรการต่าง ๆ เพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้โดยสาร หลังเที่ยวบินถูกยกเลิก ทั้งนี้ สายการบินในอินเดีย ต้องมีฝูงบินโดยสารอย่างน้อย 20 ลำ ในการรักษาสิทธิให้บริการระหว่างประเทศ โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สายการบินเจ็ต จอดเครื่องบินกว่า 10 ลำ เนื่องจากยังไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียม ให้บริษัทเช่าซื้อ และสื่อท้องถิ่นหลายสำนัก รายงานว่า สายการบินแห่งนี้ เหลือให้บริการอยู่ 14 ลำในขณะนี้

สายการบินแห่งนี้ มีเครื่องบินให้บริการมากกว่า 100 ลำ และบินให้บริการภายในประเทศ 600 ลำ และเส้นทางระหว่างประเทศอีก 380 ลำ แต่ทางบริษัทยังไม่ได้ออกมาแถลงว่า ปัจจุบันนี้มีฝูงบินกี่ลำที่ยังให้บริการอยู่
ด้านสุเรช ประภู รัฐมนตรีการบินพลเรือนของอินเดีย ทวิตข้อความว่า กระทรวงของเขาจะทบทวนปัญหาที่เกี่ยวกับเจ็ต แอร์เวย์ส และใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อผ่อนคลายความไม่สบายใจของผู้โดยสารและรับประกันความปลอดภัยด้วย

รายงานข่าวหลายสำนักเมื่อวันศุกร์ระบุว่า เจ็ต แอร์เวย์สยกเลิกเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศทั้งหมดทุกเส้นทาง ซึ่งรวมทั้งการให้บริการในยุโรปและเอเชียในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สนามบินชางงีของสิงคโปร์ แถลงว่า เจ็ต แอร์เวย์ส ระงับการให้บริการทั้งเข้าและออกสิงคโปร์ จนกว่าจะแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม ส่วนเว็บไซต์ของเจ็ต แอร์เวย์ส บอกว่า เที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศทั้งหมดของเจ็ต แอร์เวย์ส ที่กำหนดเดินทางออกจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ไปยังสิงคโปร์, กรุงลอนดอน, กรุงอัมสเตอร์ดัม และอีก 2 เที่ยวไปยังกรุงกาฐมาณฑุ ถูกยกเลิก