"ธนกร"หนุน กกต.ส่งตีความสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

2019-04-12 10:55:37

"ธนกร"หนุน กกต.ส่งตีความสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

Advertisement

"ธนกร"ชี้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เป็นทางออกเพื่อให้ได้ข้อยุติ ย้ำ พปชร.ยึดตามกฎหมายเป็นหลัก แนะกกต.เน้นสื่อสารกับประชาชนให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่า เมื่อมีปัญหาในข้อกฏหมาย กกต.ก็ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อที่จะได้ข้อยุติ ซึ่งเป็นกระบวนการตามกฏหมายที่สามารถทำได้ วันนี้หลายพรรคการเมืองและหลายภาคส่วนมีวิธีการคิด ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่แตกต่างกัน มีการวิพากษ์วิจารย์ในวงกว้าง ดังนั้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องและวินิจฉัยทุกอย่างก็จะได้จบ

นายธนกร กล่าวต่อว่า สำหรับพรรคพลังประชารัฐนั้นเรายึดกฏหมายตามรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรเราก็พร้อมปฏิบัติตามกฏหมาย เพราะทุกคนต้องปฏิบัติตามกฏหมายเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการทำงานของ กกต.นั้นอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการสื่อสารให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจอย่างทันท่วงที จึงอาจทำให้เกิดความสับสนได้ ซึ่งตรงนี้กกต.ต้องเร่งปรับปรุงและทำงานในเชิงรุก ไม่เช่นนั้นประชาชนอาจจะไม่เชื่อมั่นได้ ส่วนการตั้งรัฐบาลนั้น หลังวันที่ 9 พ.ค.ก็จะดำเนินการได้ ซึ่งเราพร้อมที่จะเป็นรัฐบาล