“วีรสตรีซูดาน” ผู้หาญกล้าท้าทายเผด็จการ

2019-04-12 07:55:12

“วีรสตรีซูดาน” ผู้หาญกล้าท้าทายเผด็จการ

Advertisement

ในที่สุด คณะนายทหารกองทัพสาธารณรัฐซูดาน ก็จัดการยึดอำนาจการบริหารปกครองประเทศ จากประธานาธิบดีจอมพล โอมาร์ อัล-บาชีร์ เป็นที่เรียบร้อย หลังจากประชาชนเดินขบวนขับไล่ กดดันอย่างหนักแบบรายวันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เป็นอันปิดฉากการครองอำนาจแบบ “เสพติด” ยาวนานติดต่อกันถึง 30 ปี ด้วย “กงกรรมกงเกวียน” เนื่องจากบาชีร์ได้อำนาจมาจากการก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของอดีตนายกฯ ซาดิก อัล-มาฮ์ดิ เมื่อเดือน มิ.ย. 2532 ขณะที่บาชีร์มียศนายพลจัตวา กองทัพบก

ของสัปดาห์สุดท้ายของการประท้วงขับไล่จอมพลบาชีร์ เกิดปรากฏการณ์ที่กลายเป็นกระแสฮิตในโลกออนไลน์ จากการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางทวิตเตอร์ ที่มีการแชร์หลายแสนครั้ง ภาพของหญิงสาวในชุดคลุมสีขาวแบบผู้หญิงสูงวัยยุคเก่า ยืนปราศรัยปลุกเร้าฝูงชน บนหลังคารถยนต์ บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ในเมืองหลวงกรุงคาร์ทูม

เธอชื่อ น.ส. อัลลาห์ ซาลาห์ อายุ 22 ปี อาชีพผู้สื่อข่าว และเป็นนักเคลื่อนไหวชื่อดังคนหนึ่งของซูดาน แต่หลังจากคลิปยืนปราศรัยบนหลังคารถถูกเผยแพร่ออกไป เธอกลายเป็นคนดังระดับโลกไปแล้ว
ส่วนหนึ่งนั้นก็เพราะ การเปิดตัวเคลื่อนไหว เป็นปากเสียงในสังคม ของผู้หญิงในกลุ่มประเทศมุสลิม ยังเป็นสิ่งต้องห้าม อันตรายถึงชีวิต ดังที่ทราบกันดี

ซาลาห์ บอกว่า เธอแค่ต้องการพูดกับประชาชน ให้เห็นความไม่เป็นธรรมในสังคมชาวซูดาน การแบ่งแยกเชื้อชาติชนเผ่าในประเทศ รวมทั้งการกดขี่ข่มเหงและทุจริตในระบอบรัฐบาล เธอต้องการเป็นปากเสียงแทนเยาชนกลุ่มคนรุ่นใหม่ อยากออกมาบอกว่าซูดานเป็นของทุกคน ไม่ใช่ของบาชีร์และพวกพ้องบริวารการพูดปลุกเร้าของซาลาห์ จะมีเสียงร้องตะโกน ทอร่า! หรือ ปฏิวัติ!ๆๆ เป็นระยะ จากประชาชนที่รุมล้อมฟังเธอพูด

ตอนนี้ซาลาห์ถูกเรียกขานว่า “คันดากา” อดีตราชินีผู้กอบกู้อาณาจักรชนเผ่านูเบีย ดินแดนยุคโบราณที่ครอบคลุมพื้นที่ประเทศซูดานและอียิปต์ตอนใต้ในปัจจุบัน