อังกฤษบุกจับ แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ในสถานทูตเอกวาดอร์

2019-04-12 05:55:14

อังกฤษบุกจับ แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ในสถานทูตเอกวาดอร์

Advertisement

นายจูเลียน แอสซานจ์ นักหนังสือพิมพ์และนักเคลื่อนไหวบนอินเทอร์เน็ตชาวออสเตรเลีย ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ถูกตำรวจอังกฤษลากตัวออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งเหตุการณ์การเข้าจับกุมตัวเขาเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน ผู้นำเอกวาดอร์ เพิกถอนการขอลี้ภัยของเขา

แอสซานจ์วัย 47 ปี เข้าไปหลบลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำอังกฤษ นาน 7 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 เพื่อหนีการจับกุม และส่งตัวข้ามแดนไปยังสวีเดน ตามข้อกล่าวหาข่มขืนหญิงชาวสวีเดน

แต่ความสัมพันธ์ของแอนซานจ์กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลเอกวาดอร์ดูเหมือนตึงเครียดมากขึ้น ตั้งแต่ประธานาธิบดีโมเรโน ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2560 การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของแอสซานจ์ถูกตัดขาดในเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเพื่อหยุดนายแอสซานจ์ไม่ให้แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอธิปไตยอื่น ๆ
หลังการจับกุมออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ นายแอสซานจ์ถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอนทันที และผู้พิพากษามีคำตัดสินว่า เขามีความผิดฐานขัดหมายเรียกของศาล และขั้นตอนต่อไปเขาจะเผชิญกับข้อหาสมคบคิด ของรัฐบาลกลางสหรัฐ จากการเผยแพร่เอกสารลับของรัฐบาลสหรัฐ ครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เคยมีมา โดยศาลอังกฤษจะพิจารณาว่า สมควรส่งตัวแอสซานจ์ไปให้สหรัฐดำเนินคดี ตามคำร้องขอของกระทรวงยุติธรรมวอชิงตันหรือไม่ ซึ่งหากศาลสหรัฐตัดสินความผิด เขาอาจถูกลงโทษจำคุก 5 ปี จากการสมคบคิดกับ เชลซี แมนนิ่ง ทหารข้ามเพศ อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองชาวอเมริกัน ในการดาวน์โหลดฐานข้อมูลลับทางการทูตกว่า 200,000 ชิ้น รวมทั้งเอกสารที่เกี่ยวกับการทำสงครามของสหรัฐในอิรักและอัฟกานิสถาน

ส่วนแมนนิ่ง ถูกดำเนินคดีและถูกลงโทษจำคุก 35 ปี ในข้อหาเปิดเผยความลับดังกล่าว แต่เธอได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในปี 2560 หลังติดคุก 7 ปี อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ เธอถูกจำคุกอีกครั้งในข้อหาปฏิเสธที่จะให้การเป็นพยานต่อคณะลูกขุนลับในคดีที่เกี่ยวกับวิกิลีกส์