บุกปล้นเครื่องบินอุกอาจที่แอลเบเนีย

2019-04-11 12:45:12

บุกปล้นเครื่องบินอุกอาจที่แอลเบเนีย

Advertisement

กลุ่มคนร้ายอย่างน้อย 5 คน บุกปล้นเครื่องบินของสายการบินออสเตรีย ที่กำลังจะออกเดินทางจากสนามบินชานกรุงติรานา เมืองหลวงแอลเบเนีย คนร้ายขนถุงใส่เงินสด 7 ถุง รวมเงิน 10 ล้านยูโร หรือประมาณ 358 ล้านบาท ขึ้นรถตู้หลบหนีไป แต่สุดท้ายตำรวจติดตามไล่ล่ายิงคนร้ายเสียชีวิต 1 คน และจับกุมส่วนที่เหลืออีก 4 คน

ตำรวจแอลเบเนีย เผยว่า กลุ่มคนร้ายแต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบทหาร และสวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า บุกเข้าสู่ลานจอดของท่าอากาศยานนานาชาติติรานา เมื่อวันอังคาร (9 เม.ย.) โดยผ่านประตูทางเข้าแผนกดับเพลิงประจำสนามบิน คนร้ายใช้ปืนจี้บังคับพนักงานที่กำลังจะขนถ่ายถุงใส่เงินของธนาคาร 4 แห่ง ใส่ใต้ท้องเครื่องบินของออสเตรียน แอร์ไลน์ ที่กำลังจะออกเดินทางสู่กรุงเวียนนา และขนถุงใส่เงิน 7 ถุงขึ้นรถตู้ขับหลบหนีไป

แถลงการณ์ของสายการบินออสเตรียน แอร์ไลน์ ยืนยันว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นกับเที่ยวบิน โอเอส 848 ที่กำลังจะบินไปยังกรุงเวียนนา หลังจากผู้โดยสารขึ้นไปบนเครื่องบินหมดแล้ว เหตุการณ์ทำให้เครื่องบินออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด 2 ชั่วโมง 40 นาที
ทางด้านแถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจกรุงติรานา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตำรวจออกติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายอย่างกระชั้นชิด จนกระทั่งตามไปทัน และเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น โดยคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 คน จากการตรวจสอบเชื่อว่าเป็นหัวหน้าแก๊ง และในตัวศพพบปืนไรเฟิลจู่โจม เอเค-47 หรือปืนกลมืออาก้า ระเบิดมือ และที่ใส่กระสุนปืน และตำรวจยังจับกุมคนร้ายส่วนที่เหลืออีก 4 คนได้ คุมตัวไปสอบสวน

ทางด้านนายเอเรียน บราเซ รองนายกรัฐมนตรีแอลเบเนีย กล่าวยกย่องการทำงานของตำรวจ ที่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับเผยว่า คนร้ายกลุ่มนี้เป็นสมาชิกแก๊ง “อันตรายที่สุด” ของประเทศ และคนร้ายที่ถูกยิงเสียชีวิตเป็นหัวหน้าแก๊ง