นายกฯขอบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ลดความขัดแย้งอโหสิให้กัน

2019-04-11 11:10:07

นายกฯขอบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ลดความขัดแย้งอโหสิให้กัน

Advertisement

นายกรัฐมนตรีเปิดโอกาสให้ ครม. สนช. ข้าราชการ สื่อมวลชน รดน้ำขอพรสงกรานต์ ขอทุกคนร่วมมือกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ลดความขัดแย้งอโหสิให้กันและกัน อะไรไม่ดีสื่อมวลชนอย่าพาดหัวข่าวตัวใหญ่


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 เม.ย. ที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 25562 พร้อมด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 62 รูป พิธีสรงน้ำพระพุทธรูป และพิธีรดน้ำขอพร นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังเปิดโอกาสให้ ครม. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ผู้นำเหล่าทัพ ข้าราชการ และสื่อมวลชน ร่วมรดน้ำดำหัว เนื่องในเทศกาลสงกรานต์


นายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันนี้เป็นวันมงคลประเพณีสงกรานต์ขึ้นปีใหม่ไทย ประเทศไทยถือว่ามีอัตลักษณ์ วัฒนธรรมอันดีงามมาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยคือต้องคำนึงถึงสิ่งที่ผ่านมาแล้ว รวมไปถึงสิ่งที่กำลังปฏิบัติอยู่ในปัจจุบันเพื่อจะเดินหน้าไปสู่อนาคต ข้าราชการถือเป็นครอบครัวของรัฐบาล ที่ช่วยกันดูแลประชาชนทุกหมู่เหล่า ในการทำงานตนไม่ได้คิดว่าเป็นผู้บังคับบัญชา แต่คิดว่าทุกคนคือพี่ เพื่อน และน้อง รู้สึกสบายใจที่ได้ทำงานกับทุกคน เชื่อมั่นในการทำงานของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีคนกล่าวว่า "รู้หน้าไม่รู้ใจ" ไม่ใช่ ตนรู้หน้ารู้ใจทุกคน ขอให้ทุกคนทำหน้าที่เดินหน้าประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำให้ประชาชนนั้นเข้าใจและมีหลักคิดในการร่วมมือกันพัฒนาประเทศ รวมทั้งมีกำลังใจ ความเชื่อมั่น ศรัทธาในสิ่งที่เราทำ ทุกอย่างต้องดีกว่าเดิมไม่แย่ไปกว่าเดิม ถ้าตนทำอะไรผิดไปหงุดหงิดไปบ้างก็ต้องขออภัยด้วย


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ ว่า วันนี้ถือเป็นวันมงคล และเป็นปีพิเศษเนื่องจากอยู่ในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถือเป็นมหามงคลกับคนไทยทั้งประเทศ ตนอยากให้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยไว้ให้นานที่สุดและมากที่สุด จนกว่าจะถึงรุ่นต่อไป หลายอย่างคือความเป็นไทยและเสน่ห์ของประเทศไทย ที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจและเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ฝากดูแลนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมมากมาย สิ่งที่เป็นห่วงกังวลคือเรื่องของความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง การประพฤติตนเป็นเจ้าบ้านที่ดีพร้อมกับเป็นห่วงเรื่องการจราจรซึ่งได้มีการสั่งการหลายช่องทางให้ดูแลในเรื่องของความปลอดภัยในการจราจรและอำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด


“การทำงานของผมที่ผ่านมา 5 ปีทำงานไปแล้วมากพอสมควรพร้อมกับมีการเน้นหนักในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือ ทุกคนคือคนไทยทั้งสิ้น ทุกคนต้องร่วมมือกันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยทำให้บ้านเมืองเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย สิ่งเหล่านี้จะทำให้ประเทศไทยได้รับความเชื่อมั่นจากนานาประเทศ ขออย่าลืมว่าการทำให้บ้านเมืองวุ่นวายมากขึ้นจะมีผลต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากขณะนี้เศรษฐกิจโลกก็มีปัญหาอยู่ เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกัน ในการรับฟังสิ่งต่างๆที่รัฐบาล กำลังทำ สิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลกำลังหารือรัฐบาลเป็นห่วงผู้มีรายได้น้อย ขณะนี้ผมติดตามราคาพืชผลทางการเกษตรทุกวัน และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไข เนื่องจากตลาดโลกกำลังมีปัญหาขอให้เข้าใจในสิ่งเหล่านี้ด้วย พร้อมกับสร้างความเชื่อมั่นของไทยให้กับต่างประเทศด้วย ขอให้ช่วยกันพัฒนา กันต่อไปสิ่งต่างๆไม่สามารถแก้ไขหรือทำได้ภายใน 1 ปี ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำไป รัฐบาลต่อไปมีหน้าที่อะไรก็ต้องทำไป หากทำตอนต่อไปก็จะเหมือนต่อเชื่อมไปเรื่อยๆ ทำให้ประเทศมีอนาคตเพราะอนาคตคือโอกาสการดูแลผู้มีรายได้น้อยก็อีกเรื่องหนึ่ง ที่ประเทศจำเป็นต้องหาเงินมาถ้าไม่ทำให้ประเทศเกิดความสงบเรียบร้อยการค้าการลงทุนก็จะมีปัญหาขึ้นไปอีก ขอให้ทุกคนช่วยกันลดความขัดแย้งอโหสิให้กันและกันไปในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่เรื่องของกฎหมายก็ให้กฎหมายทำงานกันไปใครมีหน้าที่อะไรก็ทำ เชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะต้องเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใจพวกเราทุกคนต้องสร้างแรงศรัทธาให้ได้”นายกฯ กล่าว
นายกฯ กล่าวด้วยว่า ช่วงวันสงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งการลดละเลิกอะไรลงไปบ้างเพื่อให้สงกรานต์ปีนี้เป็นสงกรานต์แห่งความปลอดภัยให้ได้มากที่สุด เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัยกลับไปหาครอบครัวและมีความสุข ขอบคุณสื่อมวลชนประชาชนคนทุกหมู่เหล่าขอให้ทุกคนช่วยกันเดินหน้าประเทศไทยไปข้างหน้าให้ได้ สิ่งใดที่คาดหวังขอให้ประสบความสำเร็จ อะไรที่ไม่ดีก็ไม่ต้องพาดหัวข่าวตัวใหญ่ๆต่างประเทศกำลังจับตามองนี่คืออันตราย ขอให้ทุกคนช่วยกันนายกรัฐมนตรีทำคนเดียวไม่ไหว


แท็กที่เกี่ยวข้อง