ออสเตรเลียกำหนดเลือกตั้งทั่วไป 18 พ.ค.

2019-04-11 10:55:28

ออสเตรเลียกำหนดเลือกตั้งทั่วไป 18 พ.ค.

Advertisement

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้

นายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี จัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการตัดสินชี้ขาดว่า รัฐบาลอนุรักษ์นิยมจะชนะได้อยู่ในอำนาจเป็นสมัยที่ 3 หรือไม่ หรือว่า จะเป็นรัฐบาลภายใต้พรรคแรงงาน ที่นำโดยบิล ชอร์ตเท่น ชนะเข้ามาบริหารประเทศแทน โดยจะเป็นการเลือกส.ส.ทั้งหมด 151 ที่นั่ง และส.ส.อีกครึ่งหนึ่งจากจำนวนทั้งสิ้น 76 ที่นั่ง ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ คาดว่าจะมีการต่อสู้กันอย่างเข้มข้นในหลากหลายประเด็นปัญหา ทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และเศรษฐกิจ

นายมอร์ริสัน กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า การเลือกตั้งจะตัดสินเรื่องเศรษฐกิจที่ชาวออสเตรเลียต้องเผชิญ ไม่เพียงแต่ 3 ปีข้างหน้าเท่านั้น แต่อีก 10 ปีข้างหน้าด้วย พวกเราจะอาศัยอยู่ในประเทศที่ดีที่สุดในโลก แต่ก็เพื่อรักษาอนาคตของคุณ ถนนสู่อนาคตจึงต้องพึ่งพาเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลทำไมจึงเดิมพันสูงมากสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้
การเลือกตั้งครั้งนี้ จะทำให้ออสเตรเลียได้นายกรัฐมนตรีคนที่ 7 ในรอบ 10 ปี นายมอร์ริสัน อดีตผู้อำนวยการการท่องเที่ยวออสเตรเลีย และรัฐบาลผสมเสรีนิยมกลางขวาของเขา ต้องการชัยชนะอีกสมัย ด้วยการชูนโยบายลดภาษีและทำให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพ