อียูตกลงเลื่อนเบร็กซิตให้อังกฤษถึง 31 ต.ค.

2019-04-11 09:20:23

อียูตกลงเลื่อนเบร็กซิตให้อังกฤษถึง 31 ต.ค.

Advertisement

ผู้นำสหภาพยุโรป ตกลงเลื่อนเบร็กซิตออกไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม หลังประชุมกันอย่างเคร่งเครียดในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ที่ประชุมผู้นำสหภาพยุโรป หรืออียู ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ตกลงเห็นชอบให้อังกฤษเลื่อนกระบวนการเบร็กซิตออกไปได้ 6 เดือน พร้อมเปิดทางไว้ให้ถอนตัวออกก่อนได้ หากสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาสามัญของสหราชอาณาจักร สามารถลงมติเห็นชอบข้อตกลงเบร็กซิตได้ก่อนเส้นตาย โดยผู้นำอียู 27 ชาติ ตกลงให้เลื่อนเบร็กซิตออกไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งผู้นำอียูไม่ได้เชื่อมั่นต่อคำมั่นสัญญาของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ผู้นำสหราชอาณาจักรว่า จะสามารถทำให้เบร็กซิตเกิดขึ้นได้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน แต่ข้อตกลงของผู้นำอียูเกิดขึ้นหลังผ่านการเจรจาต่อรองกันนาน 6 ชั่วโมง ซึ่งประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง คัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อแผนการขยายเบร็กซิตให้อังกฤษออกไปยาวกว่านี้ ขณะที่ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ต้องการให้ต่อลมหายใจให้อังกฤษออกไปยาวกว่านี้

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานมนตรียุโรป ซึ่งเบื้องต้นเสนอให้เลื่อนเบร็กซิตออกไป 1 ปี ยืนยันว่า สหราชอาณาจักรยอมรับข้อตกลงนี้ตามผลการประชุมผู้นำอียู แม้เวลาจะน้อยกว่าที่เขาคาดไว้ แต่ก็คงเพียงพอในการหาทางออกที่ดีที่สุด และเขาก็เตือนนักการเมืองอังกฤษ ที่ขัดแย้งเรื่องเบร็กซิตกันมาหลายเดือนว่า “กรุณาอย่าทำให้เสียเวลา”
เมย์ได้เขียนจดหมายถึงทัสก์ เพื่อขอเลื่อนเบร็กซิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังความพยายามที่จะให้ผ่านความเห็นชอบในสภาสามัญ ล้มเหลว 3 ครั้ง ทำให้สหราชอาณาจักรเผชิญหน้ากับความเป็นไปได้ที่จะถอนตัวออกจากอียูโดยไร้ข้อตกลงในวันศุกร์ที่ 19 เมษายนนี้ อย่างไรก็ตาม ในต้นสัปดาห์นี้ รัฐสภาสหราชอาณาจักรก็ลงมติสนับสนุนข้อเสนอของเมย์ให้ขยายเส้นตายเบร็กซิต ออกไปเป็นวันที่ 30 มิถุนายน ขณะที่ ทัสก์เสนอเลื่อนออกไป 1 ปี ซึ่งหมายความว่า สหราชอาณาจักรจะต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรปที่จะมีขึ้นในเดือนหน้าด้วย