เนทันยาฮู ชนะเลือกตั้งอิสราเอล นั่งนายกฯสมัย 5

2019-04-11 08:40:41

เนทันยาฮู ชนะเลือกตั้งอิสราเอล นั่งนายกฯสมัย 5

Advertisement

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ชนะการเลือกตั้งทั่วไป สร้างประวัติศาสตร์อยู่ในตำแหน่งเป็นสมัยที่ 5 ระดมเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองฝ่ายขวาได้มากกว่าเบนนี แกนต์ซ คู่แข่งคนสำคัญ ซึ่งแกนต์ซเอง ก็ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ไปแล้วเมื่อวันพุธ

พรรคลิคุดของนายเนทันยาฮู และพรรคพันธมิตรบลูแอนด์ไวท์ พรรคการเมืองสายกลาง ของแกนต์ซ ได้ส.ส.เท่ากัน พรรคละ 35 ที่นั่ง แต่พรรคการเมืองฝ่ายขวาของเนทันยาฮู รวบรวมส.ส.ได้มากกว่า คือ 66 ต่อ 55 ที่นั่ง และเกือบทุกพรรค กล่าวว่า พวกเขาจะเสนอชื่อนายเนทันยาฮูต่อประธานาธิบดีริวเวน รีฟลิน ให้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่

แกนต์ซ อดีตผู้บัญชาการกองทัพ หัวหน้าพรรคบลูแอนด์ไวท์ ยอมรับว่า นายเนทันยาฮูเป็นฝ่ายชนะ พวกเราเป็นประชิปไตย และทุกคนก็ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน ขณะที่ ยาอีร์ ลาปิด ผู้นำหมายเลข 2 ของบลูแอนด์ไวท์ แถลงผ่านโทรทัศน์ว่า ฝ่ายค้านไม่ชนะในการเลือกตั้งรอบนี้ แต่ก็จะสร้างความยากลำบากต่อพรรคลิคุดในการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน
ก่อนหน้านี้ ทั้งนายเนทันยาฮูและแกนต์ซ ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปที่สูสีเมื่อวันอังคารที่ 9 เมษายน โดยทั้ง 2 ต่างอ้างว่าตนเป็นฝ่ายชนะอย่างชัดเจน แต่พรรคฝ่ายขวาสามารถระดมเสียงสนับสนุนได้อย่างต่ำ 60 ที่นั่ง ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคเคร่งศาสนาออร์โธด็อกซ์สุดโต่งด้วย 2 พรรค เพียงพอสำหรับการตั้งรัฐบาลผสมในสภา “คเนตเซต” ที่มีส.ส.รวมกันทั้งสิ้น 120 ที่นั่ง แม้ว่าพรรคลิคุดและบลูแอนด์ไวท์ ได้จำนวนส.ส.เท่านั้น