เนทันยาฮู รักษาที่นั่งนายกฯ สมัยที่ 5

2019-04-10 15:20:02

เนทันยาฮู รักษาที่นั่งนายกฯ สมัยที่ 5

Advertisement

สถานีโทรทัศน์ 3 ช่องหลักของอิสราเอล รายงานตรงกันเมื่อวันพุธว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ชนะการเลือกตั้งทั่วไปของอิสราเอลเมื่อวันอังคารที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา อยู่ในตำแหน่งบริหารประเทศเป็นสมัยที่ 5 แม้ว่าคะแนนจะสูสีชนิดหายใจรดต้นคอกับคู่แข่งคนสำคัญ เบนนี แกนต์ซ นายพลนอกราชการ

โดยนับคะแนนผ่านไปแล้วร้อยละ 97 ไม่มีพรรคการเมืองของผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใด ชนะได้ครองเสียงข้างมากแต่เนทันยาฮู มีสถานะที่แข็งแกร่งกว่าอย่างชัดเจนที่จะได้จัดตั้งรัฐบาลผสม กับพรรคการเมืองฝ่ายขวา ที่สนับสนุนเขา

การแข่งขันกันอย่างสูสีครั้งนี้ ถูกมองอย่างกว้างขวางในอิสราเอลว่า เป็นการแสดงประชามติรับรองบทบาทของเนทันยาฮู และข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นที่เขาถูกกล่าวหา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจถูกดำเนินคดีในข้อหารับสินบน 3 กระทง แต่เขาปฏิเสธการกระทำความผิดทั้งหมด
ทั้งพรรคลิคุดของเนทันยาฮู ผู้นำฝ่ายขวามากประสบการณ์ และพรรคบลูแอนด์ไวท์ พรรคสายกลางที่ตั้งขึ้นใหม่ของแกนต์ซ ต่างได้ 35 ที่นั่งเท่านั้น จากข้อมูลของเว็บไซต์สภา “คเนสเซต” และสถานีโทรทัศน์หลายช่องของอิสราเอล ซึ่งนั่นก็หมายความว่า พรรคลิคุดได้ส.ส.เพิ่มขึ้น 5 ที่นั่ง