อึ้ง! แฝดเหมือนกันมากจนศาลยอมแพ้

2019-04-10 09:25:49

อึ้ง! แฝดเหมือนกันมากจนศาลยอมแพ้

Advertisement

แฝดหนุ่มชาวเบลเยี่ยมเชื้อสายอาหรับ จากเมืองเลอเฟิน ทางภาคกลาง ถูกศาลยกฟ้องในคดีทำร้ายร่างกาย เนื่องจากศาลไม่สามารถแยกแยะได้ว่าแฝดคนไหนเป็นคนก่อเรื่อง เนื่องจากรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมาก เหมือนคน ๆ เดียวกัน

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานเมื่อวันอังคาร ว่า นายอิบราฮิม และนายมูรัต เอ. อายุ 28 ปีทั้งคู่ ถูกสั่งฟ้องดำเนินคดีในศาลทั้งคู่ ในข้อหาทำร้ายร่างกายชายคนหนึ่ง จนได้รับบาดเจ็บ ในระหว่างการทะเลาะวิวาท เหตุเกิดตั้งแต่เดือน ต.ค. 2558

คดีนี้ตำรวจได้รับเทปบันทึกเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิด แต่แฝดคู่นี้รูปร่างหน้าตาเหมือนกันมาก จนตำรวจและชายผู้เสียหายคู่กรณีไม่สามารถบอกได้ว่าแฝดคนไหนเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ
ผู้พิพากษามีคำวินิจฉัยว่า ไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะลงโทษแฝดทั้งคู่ได้

ตามสำนวนฟ้องของอัยการ เหตุทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นเมื่อแฝดหนุ่ม 1 ใน 2 คน หล่นจากรถจักรยานที่กำลังขี่ นอกร้านขายอาหารว่างสาขาของซิตีสแน็ค ในเมืองเลอเฟิน เมืองมหาวิทยาลัยทางภาคกลาง ความผิดพลาดทำให้เกิดเสียงหัวเราะของประชาชนที่อยู่บริเวณนั้น และสร้างความอับอายแก่หนุ่มแฝด ทำให้เขาปรี่เข้าชกชายคนหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ โดยที่แฝดอีกคนพยายามห้ามปรามหลังเกิดเหตุแฝดทั้งสองถูกตำรวจเรียกไปสอบปากคำ แต่แฝดเดินทางไปสถานีแค่คนเดียว และกล่าวอ้างว่าเขาพยายามห้ามน้องชาย และเขายังถูกน้องชายชกต่อยด้วย

การตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ตำรวจไม่สามารถบอกได้ว่าแฝดคนไหนทำร้ายร่างกายคู่กรณี ท้ายที่สุดภาพบันทึกดังกล่าวก็ไม่สามารถใช้เป็นพยานหลักฐานในศาลได้ ขณะที่ประชาชนหลายคนในที่เกิดเหตุ ที่ถูกเรียกไปเป็นพยานในศาล ไม่สามารถระบุแฝดคนที่ก่อเหตุได้เช่นกัน

ผู้พิพากษา กล่าวว่า จากการไต่สวนเห็นได้ชัดว่า แฝดคนหนึ่งพยายามห้ามปรามแฝดอีกคน ดังนั้นเขาจึงไม่ใช่ทั้งผู้กระทำผิด หรือผู้สมคบคิด และผลการสอบสวนของตำรวจระบุว่า แฝดคนหนึ่งลงมือทำร้ายร่างกายผู้เสียหาย แต่ไม่อาจชี้ชัดว่าแฝดคนใดก่อเหตุ จึงมีคำสั่งให้ยกฟ้องจำเลย.