อินเดียหาเสียงก่อนเลือกตั้งใหญ่

2019-04-10 09:15:28

อินเดียหาเสียงก่อนเลือกตั้งใหญ่

Advertisement

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ในฐานะหัวหน้าพรรคภาราติยะ ชนตะ หรือ บีเจพี พรรครัฐบาล และนายราหุล คานธี ประธานพรรคคองเกรส แกนนำฝ่ายค้าน เดินสายขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงช่วยลูกพรรคในหลายเมือง ก่อนที่กำหนดการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปชุดแรก จะสิ้นสุดลงในวันอังคารที่ 9 เม.ย.

การเลือกตั้งทั่วไปของอินเดีย ชุดแรกของทั้งหมด 7 ชุด ไล่เรียงไปทีละภูมิภาคทั่วประเทศ จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 11 เม.ย. โดยมีประชาชนที่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนทั่วประเทศในครั้งนี้ประมาณ 900 ล้านคน

โพลสำรวจล่าสุดของหลายสำนักบ่งชี้ว่า พรรคบีเจพีของนายกฯโมดี จะชนะการเลือกตั้ง ได้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่อีก แต่ยังไม่แน่ชัดว่า บีเจพีจะชนะแบบถล่มทลาย จัดตั้งรัฐบาลได้พรรคเดียวโดด ๆ หรือจำเป็นต้องตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคขนาดเล็ก
ในระหว่างการปราศรัยหาเสียง ที่เมืองลาตูร์ ทางภาคตะวันตก โมดีได้เรียกร้องต่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเป็นครั้งแรก “อย่าตัดสินใจผิดพลาด” พร้อมกับประกาศว่า หากเลือกพรรคบีเจพี อินเดียจะรุ่งเรืองแข็งแกร่งมากขึ้น ส่วนนายราหุล ซึ่งขึ้นเวทีปราศรัยในเมืองกายา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า โมดีครองอำนาจจนหมดวาระโดยไม่มีผลงานใด ๆ พร้อมกับเรียกร้องให้เลือกพรรคคองเกรส เพื่อความเปลี่ยนแปลง หากพรรคคคองเกรสชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาล พรรคมีแผนแจกเงินแก่ครอบครัวที่มีฐานะยากจนที่สุดทั่วประเทศ