ญี่ปุ่นเผยโฉมธนบัตรรับรัชศกใหม่

2019-04-10 07:55:35

ญี่ปุ่นเผยโฉมธนบัตรรับรัชศกใหม่

Advertisement

กระทรวงการคลังญี่ปุ่น เผยโฉมธนบัตรรุ่นใหม่ ในระหว่างการแถลงข่าวที่กระทรวงฯ ในกรุงโตเกียว เมื่อวันอังคาร (9 เม.ย.) ซึ่งจะพิมพ์ออกมาใช้หมุนเวียนในท้องตลาดรับ “รัชศกเรวะ” หลังการเสด็จขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ ในวันที่ 1 พ.ค.ต้นเดือนหน้า

ธนบัตรออกแบบใหม่จะมี 3 แบบ ประกอบด้วยธนบัตรชนิด 1,000 เยน ด้านหน้าจะเป็นภาพ “คลื่นยักษ์นอกชายฝั่งคานางาวะ” จากภาพพิมพ์แกะไม้อันลื่อลั่นของ คัทสึชิกะ โฮะคุไซ ศิลปินเอกยุคเอโดะ และด้านหลังจะเป็นภาพของนักแบคทีเรียวิทยา นายแพทย์ ชิบะซาบุโระ คิตะซะโตะ ที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์เมื่อปี พ.ศ. 2444 แต่ธนบัตรรุ่นนี้จะพิมพ์ออกใช้ในปี พ.ศ. 2567

ธนบัตรแบบ 5,000 เยนใหม่ จะเป็นรูปของ นางทสึดะ อุเมะโกะ อดีตนักการศึกษาชื่อดังในยุคเมจิ ผู้บุกเบิกการศึกษาของสตรีในญี่ปุ่น ส่วนธนบัตรแบบ 10,000 เยนใหม่ ด้านหน้าจะเป็นรูปของ นายอิชิ ชิบุซาวะ นักอุตสาหกรรมเจ้าของนามฉายา “บิดาแห่งลัทธิทุนนิยมญี่ปุ่น” ผู้ช่วยสร้างความทันสมัยให้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศ ส่วนด้านหลังเป็นรูปสถานีรถไฟเก่าแก่ หนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงโตเกียว
กระทรวงการคลังยังได้เผยเทคโนโลยีใหม่ สำหรับป้องกันการปลอมแปลงธนบัตร รวมถึงระบบลายน้ำที่ซับซ้อน และระบบโฮโลแกรม 3 มิติ ที่จะทำให้ภาพบนธนบาตรเคลื่อนไหวเมื่อจับหมุน โดยญี่ปุ่นจะเป็นประเทศแรกในโลก ที่ใช้เทคโนโลยีโฮโลแกรมบนธนบัตร

การเปิดเผยธนบัตรรุ่นใหม่ มีขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศชื่อรัชศกใหม่ สำหรับสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ต่อไป ชื่อ “เรวะ” ซึ่งจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เมื่อเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร เสด็จขึ้นครองราชย์ หลังการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดาพระชนมพรรษา 85 พรรษาธนบัตรรุ่นใหม่จะนำออกใช้หมุนเวียนควบคู่กับธนบัตรรุ่นเก่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งออกแบบครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2547