สบส.ชี้ร้านนวดเถื่อนทำชาวสเปนดับ

2019-04-09 22:15:49

สบส.ชี้ร้านนวดเถื่อนทำชาวสเปนดับ

Advertisement

สบส.เผยผลการตรวจสอบกรณีชาวสเปนเสียชีวิตระหว่างนวดน้ำมันในร้านนวดย่านพัทยากลาง พบว่าเป็นร้านนวดเถื่อน

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 6 จ.ชลบุรี (สบส.เขต 6 จ.ชลบุรี) เข้าตรวจสอบร้านนวดแห่งหนึ่งร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) กรณีมีข่าวว่านักท่องเที่ยวชาวสเปนเข้าไปรับบริการนวดน้ำมัน และเสียชีวิตขณะรับบริการ เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว โดย สบส.จะมุ่งตรวจสอบใน 2 ประเด็นคือ ร้านนวดดังกล่าวได้ขออนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพหรือไม่ และพนักงานนวดได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพหรือไม่


ด้าน นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.กองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ได้ประสานข้อมูลกับ สบส.เขต 6 จ.ชลบุรี และ สสจ.ชลบุรี เกี่ยวกับผลการตรวจสอบ พบว่าร้านนวดดังกล่าวนั้น ตั้งอยู่ที่ย่านพัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อตรวจสอบใบอนุญาตพบว่ายังไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เท่ากับเป็นร้านนวดเถื่อน ทางด้านพนักงานนวดนั้น พบว่ารายอื่นๆในร้าน มีใบรับรองการขึ้นทะเบียนฯแล้ว ยกเว้นพนักงานที่เป็นผู้นวดให้ชาวสเปน ซึ่งทาง สสจ.ชลบุรี จะดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 มาตรา 41 ใช้ชื่อว่าเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท และมาตรา 42 เปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กรณีเช่นนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด โดยที่ผ่านมา สบส.ได้มีการกวดขันให้ร้านนวดเพื่อสุขภาพทุกแห่งมาขออนุญาตให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ดูแลเรื่องมาตรฐาน เพราะเราจะมีการตรวจสถานประกอบการอย่างละเอียดก่อนที่จะออกใบอนุญาตให้ ส่วนพนักงานนวดก็ต้องจบจากสถาบันและหลักสูตรที่ สบส.รับรองด้วย สำหรับร้านนวดที่ได้รับใบอนุญาตฯ ทาง สบส.จะมีการอบรมพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆนอกเหนือจากเรื่องการนวดให้ด้วย เช่น การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในสถานประกอบการ ก่อนส่งต่อให้สถานพยาบาล สำหรับประชาชนที่ต้องการใช้บริการร้านนวด ต้องสังเกตเอกสารสำคัญที่ทุกร้านนวดต้องแสดงไว้ในที่เห็นได้ชัด คือ ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ และสติ๊กเกอร์มาตรฐาน สบส.ตามประเภทกิจการ หากไม่มีการแสดงหลักฐานเหล่านี้ ขอให้ตั้งข้อสงสัยไว้เลยว่าเป็นร้านนวดเถื่อน ไม่ควรใช้บริการ และที่สำคัญผู้รับบริการต้องให้ข้อมูลด้านสุขภาพแก่พนักงานตามความจริง หากมีโรคประจำตัว บาดเจ็บ หรือตั้งครรภ์ ก็ต้องแจ้งทุกครั้ง เพื่อพนักงานจะได้ระมัดระวังในการให้บริการ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการเอง” นพ.ภัทรพล กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง