"บิ๊กตู่"สั่ง "บัวแก้ว"คุยสถานทูตปม “ธนาธร”

2019-04-09 19:10:33

"บิ๊กตู่"สั่ง "บัวแก้ว"คุยสถานทูตปม “ธนาธร”

Advertisement

นายกฯ มอบกระทรวงการต่างประเทศ ไปพูดคุยกับสถานเอกอัครราชทูต กรณีมีตัวแทนไปสังเกตการณ์คดี"ธนาธร"

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีตัวแทนทูตร่วมสังเกตการณ์คดีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่า ไม่ทราบว่าเป็นตัวแทนทูตจริงหรือไม่ ขณะนี้มอบหมายให้กระทรวงต่างประเทศไปติดตามและพูดคุยกับสถานเอกอัครราชทูต ตนไม่อยากให้มีความขัดแย้ง เพราะเราจำเป็นต้องอยู่ในโลกใบนี้ ยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญไทยและกฎหมายไทย โดยทุกเรื่องเป็นเรื่องกฎหมายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะคดีเก่าหรือคดีใหม่

นายกฯ กล่าวต่อว่า คดีดังกล่าวเกิดตั้งแต่ปี 2558 ที่ยังมีการใช้คำสั่ง คสช.อยู่ เพราะขณะนั้นเป็นช่วงบ้านเมืองยังไม่เรียบร้อย จึงมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ และได้มีการปลดล็อกคำสั่งในภายหลัง แต่ได้มีการปรึกษาฝ่ายกฎหมายก็ระบุว่าไม่สามารถย้อนไปได้ จึงต้องเข้ากระบวนการศาลทหาร อีกทั้งศาลทหารมีมาหลายสิบปีแล้ว ไม่ได้ตั้งขึ้นมาในสมัยตน ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นในเมื่อสถานการณ์บ้านเมืองเป็นเช่นนั้น

นายกฯ กล่าวด้วยว่า วันนี้ขอให้ช่วยลดความขัดแย้งกันลงไปบ้าง และอย่าไปขัดแย้งกับต่างประเทศอีกเลย อยู่ที่คนของเราเรื่องอะไรที่เป็นของเราต้องแก้ปัญหาภายในประเทศให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะให้ต่างประเทศมาแก้ปัญหาของเราทุกเรื่องเลยหรืออย่างไร เพราะเป็นเรื่องกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมของเราเอง ดังนั้นต้องภูมิใจในความเป็นชาติของเรา