ศาลให้ประกันตัว “อ.ซ้ง”คดีกัญชา 5 แสน

2019-04-09 18:50:55

ศาลให้ประกันตัว “อ.ซ้ง”คดีกัญชา 5 แสน

Advertisement

ศาลจังหวัดสุพรรณบุรีให้ประกันตัว “อาจารย์ซ้ง” คดีกัญชา 5 แสนบาท จากกรณีนายพรชัย ชูเลิศ หรือ “ อ.ซ้ง” เจ้าหน้าที่มูลนิธิขวัญข้าว ถูกจับกุมตัวในข้อหาครอบครองกัญชานั้น

เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 9 เม.ย. ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี มีคำสั่งให้ปล่อยตัว นายพรชัย ชูเลิศ หรือ อ.ซ้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ โดยใช้หลักทรัพย์ประกันตัวไปในวงเงิน 500,000 บาท

ด้าน น.ส.จินตนา โตสิตระกูล ทีมทนายความเปิดเผยกับทีมข่าวนิว 18 ว่า นายพรชัย ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำ จ.สุพรรณบุรี เมื่อช่วง 18.00 น. ที่ผ่านมา หลังทำเรื่องเอกสารแล้วเสร็จ

ส่วนนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ยืนยันว่า จะมาพบตำรวจตามหมายเรียกหลังสงกรานต์ เพราะยังไม่เสร็จภารกิจที่ สปป.ลาว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้เดินทางไปยังศาลจังหวัดสุพรรณบุรีเพื่อเข้าร่วมยื่นประกันตัว อ.ซ้ง โดยระบุว่า อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้ทราบเรื่องนี้แล้วและมีความห่วงใย จึงขอมาเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้เป็นช่วงนิรโทษกรรม สมควรหรือไม่ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปจับกุมตัว อ.ซ้ง


 นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย​ (Biothai)​ เปิดเผยกับทีมข่าวนิว 18 ว่า​ วันนี้​ 3​ มูลนิธิ​ คือมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) ได้เดินทาง​มาที่ศาลจังหวัด​สุพรรณบุรี​ เพื่อมายื่นขอประกันตัว​ อ.​ซ้ง​ เจ้าหน้าที่​มูลนิธิ​ข้าวขวัญ​ ที่ถูกจับกุมไว้ตั้งแต่​วันที่​ 3​ เม.ย. ที่ผ่านมา​ ในข้อหามีกัญชาในการแพทย์​ไว้ในครอบครอง​ ซึ่งการจับกุม​ในช่วงนี้เป็นช่วงนิรโทษกรรม​ 90 วัน​  ทั้งนี้ตัวอาจารย์​ซ้งเองได้สนใจศึกษา​เรื่องเกี่ยวกับ​กัญชามานาน​ จนได้ทดลองใช้รักษา​กับตนเองได้จึงเริ่มแจกจ่ายให้กับประชาชน​ ซึ่งในปัจจุ​บันมีคนป่วย​ประมาณ​หมื่น​ และเป็นการแจกจ่ายโดยไม่หวังผลประโยชน์  อย่างไรก็ตาม  หากมีรัฐบาล​ใหม่มาก็อยากจะให้ดูแลในเรื่องของกฏหมายยาเสพติด​ให้โทษ​ ทำให้ถูกระเบียบ​และเป็นประโยชน์​ต่อชาวบ้าน​ รวมทั้งอยากให้พรรคการเมือง​ที่มีนโยบาย​เรื่องนี้เข้ามาดูและทำให้ถูก​กฎหมาย