“ปิยบุตร”ครวญโดนแจ้ง 2 ข้อหา “หมิ่นศาล-พ.ร.บ.คอมพ์”

2019-04-09 17:00:42

“ปิยบุตร”ครวญโดนแจ้ง 2 ข้อหา “หมิ่นศาล-พ.ร.บ.คอมพ์”

Advertisement

“ปิยบุตร” ครวญจากหมายเรียกพยาน กลายเป็นโดยหมายเรียกผู้ต้องหา กรณีอ่านคำแถลงการณ์พรรคอนาคตใหม่เรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ ระบุพร้อมไปพบ บก.ปอท. 17 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล”ระบุว่า จากหมายเรียกพยานกลายเป็นหมายเรียกผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ผมได้รับ “หมายเรียกพยาน” จากกรณีอ่านคำแถลงการณ์พรรคอนาคตใหม่กรณีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยให้ผมไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันเดียวกันกับวันที่ได้รับหมาย ทำให้ผมไม่สามารถเดินทางไปได้ตามกำหนด จึงได้ให้ทนายความขอเลื่อนการเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจออกไป มาวันนี้ “หมายเรียกพยาน” ดังกล่าวได้ กลายเป็น “หมายเรียกผู้ต้องหา” แทนแล้ว พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษผมต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในความผิดอาญา 2 ฐาน ได้แก่ 1. ดูหมิ่นศาล 2. นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยน่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือเกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์โดยหมายเรียกผู้ต้องหาออกวันที่ 5 เม.ย. 2562 (สองวันให้หลังจากวันที่ผมได้รับหมายเรียกพยานและขอเลื่อนนัด) และให้ผมไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันที่ 9 เม.ย. 2562 เนื่องจากผมเดินทางมาเยี่ยมภรรยาที่ต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. จึงไม่สามารถไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ และผมได้ให้ทนายความขอเลื่อนนัดเป็นวันที่ 17 เม.ย. แทนแล้ว


นายปิยบุตร ระบุด้วยว่า ผมยืนยันว่าวันที่ 17 เม.ย.นี้ ผมจะเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ ปอท. แน่นอน ผมมั่นใจว่าในแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ที่ผมอ่านนั้น ไม่มีข้อความใดที่เข้าข่ายความผิดตามที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ และ คสช. กล่าวหา ไม่มีเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น = ไม่มีประชาธิปไตย ปราศจากเสรีภาพในการตำหนิติเตียน ก็ไม่มีซึ่งคำสรรเสริญเยินยอ” Le Mariage de Figaro, 1778

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล