ปีหน้าอาจสมัครเป็นทหาร..."เก้า" ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย

2019-04-09 15:25:29

ปีหน้าอาจสมัครเป็นทหาร..."เก้า" ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย

Advertisementใช้สิทธิตามกฎหมายด้วยการผ่อนผันการเกณฑ์ทหารเป็นครั้งที่ 4 ไปเมื่อเช้านี้ สำหรับนักแสดงหนุ่ม "เก้า จิรายุ ละอองมณี" โดยเจ้าตัวได้เผยถึงการขอผ่อนผันในครั้งสุดท้ายนี้ว่า

"ครั้งนี้ก็มาผ่อนผันเป็นครั้งที่ 4 ครับ เพราะผมยังไม่เรียบร้อยทั้งเรื่องเรียนและเรื่องงานด้วยครับ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ศรีปทุม คณะนิเทศศาสตร์ ปริญญาโทครับ เหลือแค่ธีสิสครับ งานตอนนี้ก็มีละครที่ยังถ่ายไม่เสร็จมาตั้งแต่ปีที่แล้ว"
ปีหน้าจะยังไงต่อกับเรื่องนี้ ?
ปีหน้าคิดว่าน่าจะเรียนจบเรียบร้อยนะครับ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คิดว่าน่าจะทำได้ตามกฎหมายปกติเลยครับ

คิดว่าจะจับใบดำใบแดงหรือจะสมัครเลย ?
ก็อาจจะสมัครนะครับ คิดไว้เพราะคุยกับแม่ไว้หลายรอบแล้ว และคิดว่ามันแค่ 6 เดือนเอง ก็น่าจะดีสำหรับการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต

จริงๆ เราก็อยากลองสมัครใช่ไหม ?
ผมก็อยากรู้นะว่าเป็นยังไง เพราะว่าเพื่อนผมเขาก็ได้เรียน รด.กันหมด เหมือนเราไม่มีประสบการณ์ตรงนั้น ก็มีความอยากลองเหมือนกันเพื่อนๆ เล่าให้ฟังว่ายังไงบ้าง ?
เพื่อนๆ ไม่มีใครอยากให้เป็นเลย ส่วนใหญ่จะบอกว่าอย่าเลย เหนื่อยการทำหน้าที่ผู้ชายไทยด้วยการเกณฑ์ทหาร เรามองตรงนี้ยังไงบ้าง ?


ผมคิดว่ามันก็เป็นเรื่องตามกฎหมายนะครับ ไม่ว่าใครก็ตามเราก็ต้องผ่านจุดนี้ ไม่ว่าจะเลือกจับฉลากหรือว่าจะสมัครหรือเรียนรด.ก็ตาม มันก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ ก็เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายไปแล้ว ก็แค่ทำมันแค่นั้นเอง

การที่คนมองว่าดารามีอภิสิทธิ์ในการมาเกณฑ์ทหารหรือผ่อนผันแบบนี้ เราคิดยังไงบ้าง ?
ถ้ามีวันนี้ผมก็ไม่มาที่นี่แล้วล่ะครับ ผมก็นอนอยู่บ้านแล้ว (หัวเราะ) ไม่มีหรอกครับ ต้องทำตามปกตินะครับ

กลัวไหมที่มีคนบอกว่าการเป็นทหารมันน่ากลัว ?
ก็แอบกลัวๆ นะครับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเข้าไปแล้วเป็นยังไง ฝึกหนักแค่ไหนหรือว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่ผมก็ยังมีความเชื่อว่ามันถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้เราไปฝึก ก็คงไม่ถึงกับทำรุนแรงจนเกินไปที่เรารับไม่ไหว ก็คงเป็นการฝึกที่ถูกคิดมาแล้วแหละ ไม่งั้นเขาคงไม่สามารถจัดทำอะไรแบบนี้ขึ้นมาได้ถูกไหมครับ ผมก็คิดง่ายๆ แค่นี่แหละครับ ไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็รู้สึกว่าในเมื่อหลายๆ คนเข้าไปแล้วทำได้ ออกมาได้ เราก็น่าจะทำได้นะ

ถามถึงเรื่องบ้านที่โดนขโมยขึ้นมีความคืบหน้าบ้างไหม ?
ก็มีการดำเนินการทางกฎหมาย ผมก็แจ้งความไปแล้วเรียบร้อย ก็มาดูกันว่าจะจับได้ไหม ก็เหมือนมีบ้านนึงมีกล้องจรปิดนะครับ เขาได้ภาพ ผมก็ได้เห็นคร่าวๆ แต่ภาพจากในกล้องวจรปิดเหมือนเขาใส่หมวกคลุมหน้าไว้ ก็ไม่รู้ว่าจะได้อะไรจากตรงนั้นหรือเปล่า แต่ก็ได้พวกรูปพรรณสันฐาน ได้พวกชุดเสื้อผ้า แต่ก็ต้องไปติดตามกับทางตำรวจอีกทีว่าเขาทำยังไงกันบ้างครับ

ได้รับความเสียหายเยอะไหม ?
บ้านผมไม่ได้ขนาดนั้นเลยครับ ของผมถือว่าน้อยถ้าเทียบกับบ้านอื่น บ้านอื่นก็มีของหายนิดหน่อย มีเงินหาย แต่มันก็เป็นเรื่องของความปลอดภัยของคนในหมู่บ้านคนในละแวกนี้แหละ เราก็อยากให้จับได้ และจะรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ก็จะได้สบายใจ ก็โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร แต่ถ้ามันไม่ได้โชคดีแบบนี้เรก็คิดเหมือนกัน

ตั้งแต่เกิดเรื่องบ้านเราติดกล้องวงจรปิดเลยไหม ?
มีครับ ตอนนี้ใครโผล่มามีเลเซอร์ตัดหัวขาดเลยนะครับ ระวังนะครับใครที่จ้องๆ บ้านผมอยู่อย่ามานะครับอันตราย แต่ตอนแรกยอมรับว่าไม่ได้ติดเลย เพราะก็ไม่เคยคิดว่าใครจะมาขึ้นบ้านผม มันเป็นสิ่งที่เราไม่คิดหรอกครับ จนมันเกิดจริงๆ ก็หลอนๆ เหมือนกัน ผมงงตอนตื่นเช้ามาคือในชีวิตไม่เคยมีใครมาเดินในบ้านผม คือถ้ามาเดินเจอตอนกลางคืน เจอแม่ล่ะ ถ้าเจอผมก็พอสู้ได้แหละ เพราะผมก็พอจะฝึกมาบ้าง แต่ก็เป็นห่วงแม่ ถ้าเจอผมนี่ไม่รอดหรอก ผมนะ (หัวเราะ)ทางหมู่บ้านเขาเข้มงวดมากขึ้นไหม ?
ก็คงจะต้องเป็นอย่างนั้น แต่ผมก็ไม่ได้ไปถามนะ แต่คิดว่ายามน่าจะโดนไล่ออกแล้วล่ะ โดน 5 หลังขนาดนั้น หยอกๆ นะครับ (หัวเราะ)

คุณแม่เวลาอยู่บ้านยังรู้สึกระแวงไหม ?
จริงๆ แล้วของพวกนี้เกิดขึ้นแล้วมันไม่เกิดขึ้นอีกหรอก ใครมันจะไปโดนหลายๆ รอบติดๆ กัน ไม่มีหรอก ปรากฏพรุ่งนี้มาเลย ของหายหมดบ้านเลยครับ (หัวเราะ)

ตอนนี้ก็ยังจับคนร้ายไม่ได้ กลัวเขาจะวนกลับมาอีกไหม ?
ไม่ทราบเหมือนกันครับ แต่เราก็ทำได้แค่ในส่วนของตัวเราแหละครับ เราก็ทำให้บ้านมันปลอดภัยมากขึ้น ติดระบบสัญญาณกันขโมย ติดให้มันอุ่นใจเรา เพราะปัจจัยภายนอกเราก็ไม่รู้จริงๆ ว่าเขาจะจับได้ไหม ใครจะมาอะไรอีก ก็ทำได้แค่ในส่วนของเราไปก่อนครับ