“ดอน”ติงมารยาททูตสังเกตการณ์คดี “ธนาธร”

2019-04-09 12:10:31

“ดอน”ติงมารยาททูตสังเกตการณ์คดี “ธนาธร”

รมว.ต่างประเทศตำหนิคณะทูตร่วมรับฟังการรับทราบข้อกล่าวหาของ “ธนาธร” ที่ สน.ปทุมวัน ผิดหลักการทางการทูต และหลักการของสหประชาชาติ

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้แทนของสถานเอกอัครราชทูต และองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่งไปร่วมรับฟังการรับทราบข้อกล่าวหาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า กระทรวงต่างประเทศต้องพูดคุยกับสถานเอกอัครราชทูตของประเทศเหล่านั้นต่อไปซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะใช้การเชิญมาพูดคุยหรือการทำหนังสือไปถึง เพื่อขอความร่วมมือและทำความเข้าใจ เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศอื่น และเกิดขึ้นไม่ได้ เนื่องจากการกระทำแบบนี้ผิดหลักการทางการทูตและหลักการของสหประชาชาติ การที่สถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมของไทย สามารถทำได้มีกรณีเดียวคือคนของประเทศนั้นเกิดมีปัญหาในประเทศไทย ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล แต่ไม่ใช่การเข้ามาสังเกตการณ์ในกรณีที่คนไทยมีปัญหา และแม้คนไทยเชิญผู้แทนต่างประเทศมาสังเกตการณ์ ก็ไม่ควรไปเชิญมาร่วมรับฟัง เพราะเป็นกระบวนการยุติธรรมของไทย ส่วนกรณีที่มีการชุมนุม ผู้แทนต่างประเทศสามารถสังเกตการณ์ในระยะไกล แต่จะไม่ให้เข้าไปยุ่ง

นายดอน กล่าวต่อว่า ประเทศไทยคงง่าย เขาคิดว่าอยากทำอะไร ก็ทำได้ ซึ่งต้องถามประชาชนคนไทยว่าเหมาะสมหรือไม่ที่ให้คนจากบ้านเมืองอื่นที่คิดว่าทำอะไรก็ได้ มาทำเรื่องพวกนี้ในบ้านเมืองของเรา ต่อข้อถามว่าการกระทำเช่นนี้ถือว่าผิดมารยาททางการทูตหรือแทรกแซงกิจการภายในของไทยหรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เขาไม่ปฏิบัติกันที่จะมาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แม้แต่ไทยยังไม่เคยไปกระทำกับประเทศอื่น ไม่มีหลักที่จะไปเก็บข้อมูลโดยเข้าไปนั่งฟังในห้องสอบสวน ถ้าอยากรู้บรรยากาศให้รอภายนอกแล้วสอบถามได้ ต่อข้อถามว่า การกระทำของตัวแทนสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศเป็นการเลือกข้างหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ให้ไปถามประเทศเหล่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง