ยูเอ็นประณาม กบฏโจมตีสนามบินลิเบีย อพยพผู้โดยสารวุ่น (คลิป)

2019-04-09 10:50:40

ยูเอ็นประณาม กบฏโจมตีสนามบินลิเบีย อพยพผู้โดยสารวุ่น (คลิป)

Advertisement


สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประณามการโจมตีทางอากาศ จนทำให้ต้องปิดสนามบินที่ใช้อยู่แห่งเดียวในกรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบียเมื่อวันจันทร์ โดยเที่ยวบินโดยสารที่สนามบินนานาชาติ มิติกา ถูกระงับการให้บริการ และต้องอพยพผู้โดยสารโกลาหล แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตยูเอ็นประณามการโจมตีทางอากาศของกองทัพที่จงรักภักดีต่อพลเอกกาลิฟา ฮัฟตาร์ ผู้บัญชาการกองทัพจากภาคตะวันออก ซึ่งกำลังพยายามที่จะบุกยึดกรุงตริโปลี ที่ตั้งของรัฐบาลกลางที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติและยูเอ็น อย่างไรก็ตาม โฆษกของกองทัพพลเอกฮัฟตาร์ ระบุว่า เครื่องบินพลเรือนไม่ได้เป็นเป้าหมายของการโจมตี มีเพียงเครื่องบิน MiG ที่จอดอยู่สนามบินเพียงลำเดียวเท่านั้นที่เป็นเป้าหมายการโจมตี


กาสซาน ซาลาเม เจ้าหน้าที่ทูตลิเบียประจำยูเอ็น กล่าวว่า การโจมตีทางอากาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ละเมิดกฎหมายมนุษยธรรม ซึ่งห้ามโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน และการทิ้งระเบิดดังกล่าว ก็ขยายความรุนแรงภาคพื้นดินด้วย

พลเอกฮัฟตาร์ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติลิเบีย หรือแอลเอ็นเอ กองกำลังกบฏ ประกาศต่อสู้เพื่อควบคุมกรุงตริโปลีจากรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีฟาเยซ อัล-เซอร์รัจ ผู้นำลิเบีย กล่าวหาเขาว่า พยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจรัฐ

ยูเอ็น แถลงว่า มีประชาชนอย่างน้อย 2,800 คน อพยพหลบหนีการสู้รบรอบกรุงตริโปลี และยูเอ็นเตือนด้วยว่า ประชาชนที่ยังอยู่ในพื้นที่ เสี่ยงที่จะถูกตัดขาดจากการให้บริการสำคัญ เพราะการปะทะกันดังกล่าว ส่วนมหาอำนาจต่างชาติ ก็เริ่มอพยพเจ้าหน้าที่ของตนออกจากลิเบียในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์เสื่อมทรามลงอย่างหนัก
ลิเบียประสบปัญหาความรุนแรง, ความไร้เสถียรภาพทางการเมือง และการต่อสู้แย่งชิงอำนาจ ตั้งแต่พันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการที่ครองลิเบียมายาวนาน ถูกโค่นอำนาจและถูกสังหารในปี 2554