เลือกตั้งอิสราเอล เนทันยาฮู ลุ้นหนัก นั่งนายกฯอิสราเอลสมัย 5

2019-04-09 08:35:26

เลือกตั้งอิสราเอล เนทันยาฮู ลุ้นหนัก นั่งนายกฯอิสราเอลสมัย 5

Advertisement

อิสราเอลจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาวันนี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ลุ้นอยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 5 แต่ไม่ง่าย เนื่องจากเขาถูกกล่าวหาคอร์รัปชั่น

ชาวอิสราเอลผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ทยอยออกไปหย่อนบัตรในวันอังคารที่ 9 เมษายนนี้ ซึ่งอาจทำให้นายกรัฐมนตรีอนุรักษ์นิยม เบนจามิน เนทันยาฮู อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดต่ออีกสมัย เป็น 5 สมัย ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี แต่เขากำลังเผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่น และคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างเบนนี แกนต์ซ นายพลเกษียณอายุ ซึ่งให้คำมั่นว่าจะทำให้รัฐบาลบริหารประเทศด้วยความโปร่งใสและทำงานร่วมกันกับภาคประชาสังคม

นายเนทันยาฮู ซึ่งนิตยสารไทม์ และอีโคโนมิสต์ ให้ฉายาว่า “คิง บีบี” รณรงค์หาเสียงกับกลุ่มที่มีแนวคิดฝ่ายขวา ที่ต่อต้านปาเลสไตน์ และชี้ให้เห็นความสำเร็จของนโยบายต่างประเทศอิสราเอล ที่เกิดจากความสัมพันธ์ของเขากับรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
แต่ความหวังของหัวหน้าพรรคลิคุด วัย 69 ปี ที่จะบริหารประเทศแซงหน้า นายเดวิด เบน-กูเรียน บิดาผู้ก่อตั้งอิสราเอล เป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดในเดือนกรกฎาคมนี้ ถูกรุมเร้าและเสื่อมเสียจากการถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชั่น ซึ่งเขาปฏิเสธการกระทำความผิด

แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา ควรจะได้สมาชิกหน้าใหม่เข้ามาบริหารประเทศสำหรับแกนต์ซ หัวหน้าพรรคพันธมิตรสายกลาง “บลูแอนด์ไวท์” เป็นคู่แข่งของนายเนทันยาฮู ในประเด็นความมั่นคงและให้คำมั่นว่า จะทำให้การเมืองสะอาดขึ้น

คาดว่าไม่มีพรรคใดได้ครองเสียงข้างมากในสภา คเนสเซต ของอิสราเอล ที่มีสมาชิก 120 ที่นั่ง และจะทราบผลการเลือกตั้งเร็วที่สุดในเวลา 22.00 น.ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 02.00 น.ของเช้ามืดวันพุธตามเวลาในไทย จากนั้นก็จะเริ่มมีการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสม