จับงูเหลือมยักษ์ในรัฐฟลอริดา

2019-04-09 07:55:26

จับงูเหลือมยักษ์ในรัฐฟลอริดา

Advertisement

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา จับงูเหลือมตัวมหึมาความยาว 5.2 เมตร ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่

งูเหลือมเพศเมียกำลังตั้งท้อง ถูกจับได้ในพื้นที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติบิ๊กไซเปรส มีน้ำหนัก 63.5 กก. และไข่ในท้อง 73 ฟอง นับเป็นงูเหลือมตัวใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยพบในเขตอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์

งูเหลือมเป็นภัยคุกคามอย่างยิ่ง ต่อสัตว์ป่าท้องถิ่นในรัฐฟลอริดา
คณะนักวิจัยทำการติดตั้งอุปกรณ์ส่งคลื่นวิทยุที่ตัวงูเหลือมเพศผู้หลายตัว และติดตามความเคลื่อนไหวของตัวหนึ่งในกลุ่ม จนกระทั่งพบงูเหลือมยักษ์เพศเมียตัวนี้อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

งูเหลือมสายพันธุ์พม่าแพร่ขยจายพันธุ์อย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่มีผู้พบเห็นในพื้นที่ชุ่มน้ำกว้างใหญ่ของอุทยานเอเวอร์เกลดส์เป็นครั้งแรก ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 เชื่อกันว่าพวกมันเป็นงูเลี้ยงในบ้าน และถูกนำไปปล่อยในอุทยานขณะที่เติบโตเต็มที่แล้ว และบางส่วนเป็นงูเหลือมที่หลุดรอดออกจากฟาร์มเพาะเลี้ยง ที่ถูกทำลายโดยพายุเฮอร์ริเคนแอนดรูว์ เมื่อปี พ.ศ. 2535งูเหลือมไม่มีสัตว์ที่ล่ามันโดยธรรมชาติในรัฐฟลอริดา และจากข้อมูลของสำนักงานสำรวจทางธรรีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า งูเหลือมทำให้จำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดกลางในอุทยานเอเวอร์เกลดส์ "ลดลงอย่างมาก"

จากการประเมิน คาดว่าปัจจุบันมีงูเหลือมสายพันธุ์พม่า อาศัยอยู่ในอุทยานเอเวอร์เกลดส์หลายหมื่นตัว.