ประธานสายการบินโคเรียนแอร์เสียชีวิต

2019-04-09 07:15:36

ประธานสายการบินโคเรียนแอร์เสียชีวิต

นายโช ยัง-โฮ ประธานบริษัทโคเรียนแอร์ สายการบินแห่งชาติเกาหลีใต้ และหนึ่งในสายการบินขนาดใหญ่สุดของเอเชีย เสียชีวิตแล้วด้วยอาการสงบ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครลอสแอนเจลีส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เม.ย. หลังจากล้มป่วยด้วยโรคปอดเรื้อรังมายาวนาน รวมอายุได้ 70 ปี

โช เสียชีวิตไม่ถึง 3 สัปดาห์ หลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นโคเรียนแอร์ ลงมติถอดถอนเขาออกจากคณะกรรมการบริหารของบริษัท

โคเรียนแอร์ประสบปัญหาเรื่องอื้อฉาวหลายเรื่อง เกี่ยวพันกับโชและสมาชิกครอบครัว ในระยะหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งลงเอยด้วยการยื่นฟ้องโชเมื่อปีที่แล้ว ด้วยข้อหาฉ้อโกงและการทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา

Advertisement
ปัญหายุ่งยากเริ่มจากบุตรสาวคนโตของโช น.ส.เฮเธอร์ โช รองประธานโคเรียนแอร์ ก่อเรื่องจนเป็นข่าวใหญ่พาดหัวในปี พ.ศ. 2557 เมื่อเธอระเบิดโทสะใส่พนักงานต้อนรับบนเครื่องของโคเรียนแอร์ ที่เสิร์ฟถั่วให้เธออย่างไม่เหมาะสม บนที่นั่งชั้น 1 ขณะที่เครื่องกำลังจะออกเดินทางจากสนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี ในนครนิวยอร์ก ไปสู่กรุงโซล เธอไล่หัวหน้าพนักงานต้อนรับชายลงจากเครื่อง ทำให้เที่ยวบินออกเดินทางล่าช้า 20 นาที

เหตุการณ์ "โมโหถั่ว" ทำลายภาพลักษณ์ของโคเรียนแอร์อย่างหนัก และกลายเป็นข่าวดังของสื่อทั่วโลกนานข้ามเดือน

Advertisement
อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาที่โชดำรงตำแหน่งประธานบริษัท โคเรียนแอร์สามารถผงาดขึ้นเป็นสายการบินชั้นนำของโลก ปัจจุบันมีเส้นทางบินสู่จุดหมาย 124 เมืองใน 44 ประเทศ และโชเองยังเป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญ ที่ช่วยผลลักดันจนเกาหลีใต้ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อเดือนก.พ. ปีที่แล้ว.