นักวิชาการชี้ลิงขยายพันธุ์เร็วจากกินอาหารเม็ด

2019-04-08 22:05:21

นักวิชาการชี้ลิงขยายพันธุ์เร็วจากกินอาหารเม็ด

Advertisement

กรมอุทยานฯพร้อมทำหมันลิงเขาตะเกียบเพิ่ม-นักวิชาการชี้เหตุลิงขยายพันธุ์เร็วจากกินอาหารเม็ด 


เมื่อวันที่ 8 เม.ย. น.สพ.สาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการสำรวจทางวิชาการพบว่าลิงแสมกว่า 5,000 ตัว ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ทั้งที่เขาตะเกียบ ชุมชนสวนลิง อ.หัวหิน และบริเวณเขาช่องกระจก วัดธรรมิการาม หน้าศาลากลางจังหวัดมีพฤติกรรมการกินอาหารเม็ดรวมทั้งผลไม้บ้างชนิดที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ร่างกายมีสภาพสมบูรณ์ มีผลทำให้ลิงมีความกำหนัด ทำให้มีการขยายพันธ์เพิ่มอย่างรวดเร็ว เนื่องจากนักท่องเที่ยวนิยมนำผลไม้ อาหารเม็ดโยนให้ลิง ทำให้ลิงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอาหารตามธรรมชาติ ซึ่งบางพื้นที่มีไม่เพียงพอกับจำนวนลิงที่เพิ่มขึ้นดังนั้นลิงจะรอกินอาหารที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวนำไปให้เท่านั้น


นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่าขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำไปเติมให้ลิงที่เขาตะเกียบเพื่อบรรเทาปัญหาในช่วงฤดูแล้ง แต่ยอมรับว่าสภาพทางขึ้นเป็นทางสูงชันมีอันตราย บางช่วงถนนชำรุด เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ สำหรับแผนการทำหมันลิงเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช มีแผนจะจับลิงวัยเจริญพันธ์ทำหมันเพิ่มเติมในเดือนพฤษภาคมนี้โดยเทศบาลเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขณะที่การเพิ่มจำนวนประชากรลิงที่เขาตะเกียบยอมรับว่าเป็นปัญหาที่หลายฝ่ายต้องร่วมกันหาทางออก


ขณะที่ น.ส. ลพิมลวรรณ ศิลป์วิเศษสรรค์ อายุ 38 ปี แกนนำจิตอาสาทีมลูกลิงเขาตะเกียบเปิดเผยว่าหลังจากระดมทุนผ่านสังคมโซเชียลโดยขอบริจาคคนละ 24 บาท ผ่านบัญชีธนาคารออมสินเพื่อช่วยเหลือลิงแสมที่อาศัยอยู่ในบริเวณวัดเขาตะเกียบ ล่าสุดได้ประกาศปิดรับการบริจาคแล้วโดยมียอดบริจาครวม 116,959 บาท จากนั้นจะนำไปซื้ออาหารเม็ดมากกว่า 100 กระสอบ พร้อมภาชนะสำหรับใส่น้ำสะอาดเพิ่มเติมบนเขาตะเกียบ หลังจากพบว่าลิงจำนวนมากอยู่ในสภาพอดอยากช่วงฤดูแล้งและสภาพพื้นที่ไม่สมดุลกับจำนวนลิงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีลิงบางส่วนลงจากภูเขาออกจากพื้นที่ในเขตอภัยทานเข้าไปรบกวนที่อยู่อาศัยของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งหลายหน่วยงานและตัวแทนภาคประชาชนต้องร่วมกันแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว