ลิเบียอพยพหนีสงครามกลางเมืองกันวุ่น ตัวเลขตายพุ่ง

2019-04-08 16:50:20

ลิเบียอพยพหนีสงครามกลางเมืองกันวุ่น ตัวเลขตายพุ่ง

Advertisement

สำนักงานด้านมนุษยธรรมสหประชาชาติ ระบุในรายงานฉบับหนึ่งเมื่อวันจันทร์ว่า มีประชาชนอย่างน้อย 2,200 คน อพยพหนีการสู้รบในพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงตริโปลี ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา และยังมีพลเรือนจำนวนมาก ติดค้างอยู่ในพื้นที่ และถูกตัดขาดจากการช่วยเหลือของสำนักงานป้องกันภัยฉุกเฉิน

กองกำลังกบฏของลิเบียในภาคตะวันออก พยายามที่จะเคลื่อนทัพเข้าไปให้ถึงใจกลางกรุงตริโปลีในวันจันทร์ หลังจากรุกคืบผ่านทะเลทรายอย่างง่ายดาย ขณะที่ ตัวเลขผู้เสียชีวิตและไร้ที่อยู่อาศัย กำลังเพิ่มมากขึ้น และชาติตะวันตกเริ่มอกสั่นขวัญแขวน กับผลกระทบที่จะเกิดกับแผนสันติภาพ

สงครามสกลางเมืองครั้งใหม่ในลิเบีย ซึ่งแตกออกเป็น 2 ฝัก 2 ฝ่าย ตั้งแต่การโค่นอำนาจพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการของลิเบีย ในปี 2554 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันและก๊าซ จุดชนวนให้ชาวลิเบียอพยพไปยังยุโรปมากขึ้น และเปิดทางให้กลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาฉกกฉวยโอกาสที่เกิดความวุ่นวายนี้ เข้ามาซ่องสุมกำลังในลิเบีย
กองทัพแห่งชาติลิเบีย หรือแอลเอ็นเอ ซึ่งเป็นกองกำลังกบฏในภาคตะวันออก ภายใต้การนำของพลเอกกาลิฟา ฮัฟตาร์ อดีตทหารในกองทัพของกัดดาฟี กล่าวว่า มีทหารของเขาเสียชีวิตไป 19 นาย ในช่วงไม่กี่วันมานี้ ขณะที่พวกเขาเคลื่อนกำลังเข้าปิดล้อมรัฐบาลที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ในกรุงตริโปลี

กองทัพแอลเอ็นเอ โจมตีทางอากาศในพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงตริโปลี ขณะพยายามรุกคืบจากสนามบินเก่าที่ไม่ได้ใช้นานแล้ว เพื่อเข้าสู่ใจกลางกรุงตริโปลี แต่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟาเยซ อัล-เซอร์รัจ ก็มีกลุ่มติดอาวุธจากเมืองมิสราตาให้การสนับสนุน และเคลื่อนกำลังเข้ามาเพื่อขัดขวางกลุ่มแอลเอ็นเออัล-เซอร์รัจ วัย 59 ปี ซึ่งมาจากครอบครัวนักธุรกิจร่ำรวย บริหารรัฐบาลตริโปลีตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ไกล่เกลี่ยโดยยูเอ็น แต่ถูกคว่ำบาตรจากพลเอกฮัฟตาร์

ส่วนแอลเอ็นเอ เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลคู่ขนานในภาคตะวันออก มีฐานอยู่ในเมืองเบนกาซี