ปากีสถานอ้าง อินเดียเตรียมเปิดศึกอีกรอบกลางเดือนนี้

2019-04-08 07:20:10

ปากีสถานอ้าง อินเดียเตรียมเปิดศึกอีกรอบกลางเดือนนี้

Advertisement

ชาห์ เมห์มูด คูเรชี รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีข้อมูลข่าวกรองที่เชื่อถือได้ว่า อินเดียกำลังวางแผนปฏิบัติการทางทหารต่อปากีสถานอีกในเดือนนี้

ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน เสื่อมทรุดหนักในปีนี้ เมื่อกลุ่มหัวรุนแรงที่มีฐานที่มั่นอยู่ในปากีสถาน บุกโจมตีทหารอินเดียในแคว้นแคชเมียร์ พื้นที่ปกครองของอินเดีย เสียชีวิตไปหลายสิบนาย อินเดียตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในดินแดนปากีสถาน และหลังจากนั้นปากีสถานก็ยิงเครื่องบินขับไล่ของอินเดียตกในดินแดนของปากีสถาน

การโจมตีทางอากาศข้าม “เส้นควบคุม” หรือแอลโอซี ซึ่งเป็นเส้นแบ่งแยกดินแดนอินเดียและปากีสถาน ในแคว้นแคชเมียร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านา เป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดสงครามในปี 2514
ประเทศมหาอำนาจนิวเคลียร์ทั้ง 2 ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองแคว้นแคชเมียร์ ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม แต่ได้ควบคุมกันฝ่ายละส่วนเท่านั้น

ความตึงเครียดดูเหมือนจะลดลงแล้ว หลังการปะทะกัน แต่เมื่อวันอาทิตย์ รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน แถลงว่า ประเทศของเขามีข้อมูลข่าวกรองว่า อินเดียเตรียมการโจมตีอีกในเร็ว ๆ นี้ “มีโอกาสที่จะเกิดการรุกรานต่อปากีสถานอีกครั้ง และจากข้อมูลข่าวกรองของปากีสถาน การดำเนินการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 เมษายนนี้” คูเรชี กล่าวกับผู้สื่อข่าวข้อกล่าวหาว่าอินเดียเตรียมโจมตีอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ มีขึ้นในวันเดียวกับที่ปากีสถานปล่อยตัวนักโทษชาวอินเดียประมาณ 360 คนชุดแรก โดย 100 คน ได้รับการปล่อยตัวในวันอาทิตย์ ส่วนใหญ่เป็นชาวประมงที่พลัดหลงเข้าไปในน่านน้ำของปากีสถาน